Top 7 # Xem Nhiều Nhất Thịt Chó Là Món Ăn Độc Đáo Của Việt Nam Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

 Các Món Gỏi Cá Độc Đáo Bạn Không Thể Bỏ Qua Của Việt Nam

1.Gỏi cá đục – Bình Thuận

Vùng biển Tam Bình (Bình Thuận) được thiên nhiên ưu đãi với nguồn hải sản đa dạng, phong phú. Nhắc đến nơi đây thì không thể không nhắc món gỏi cá đục trứ danh ngon tuyệt. Gỏi cá đục được làm từ những con cá đục tươi ngon, có kích thước nhỉnh hơn ngón tay út một chút. Cá được lóc thịt hai bên, rửa sơ với chanh rồi trộn chung với hành tây ngâm chua ngọt, ngò tàu, đậu phộng đập dập. Ăn kèm món gỏi này là các loại rau có mùi thơm mạnh như húng, quế, ngò tàu, ngổ…

2.Gỏi cá mai – Ninh Thuận

Theo nhiều người sành ẩm thực thì nói đặc sản biển Ninh Thuận phải nhắc tới gỏi cá mai, loại cá nhỏ trông hơi giống cá cơm, thịt trong veo và không có máu nên không tanh. Có hai loại gỏi cá mai: gỏi khô và gỏi ướt. Chọn cá mai còn tươi, đánh vẩy, cắt bỏ đầu đuôi và phần bụng lườn, rút xương sống xong làm tái qua giấm và vắt thật ráo. Nếu thích ăn béo có thể cho thêm vào ít thịt ba rọi xắt nhỏ. Ngoài cá mai, thành phần quan trọng không kém khiến món ăn mê hoặc tất cả thực khách là chén nước chấm sền sệt, ngọt ngọt chua chua được gia giảm từ tỏi, ớt, me chín, đậu phộng, chuối sứ.

3.Gỏi cá nhệch – Ninh Bình

Nhệch không phải cá, có mình dài, bụng trắng và sống được cả ở trong môi trường nước mặn lẫn nước ngọt. Thịt cá nhệch tươi được cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá lóc đem trộn với thính cho thơm thịt. Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Lấy da cá chiên giòn để cuộn với gỏi. Xương cá băm nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). Tùy theo sở thích và khẩu vị mà chấm gỏi cá nhệch cùng nước mắm tỏi, ớt hay mắm tôm. Gỏi cá nhệch ăn kèm với bánh tráng nướng cùng các loại rau như diếp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông.

Gỏi cá Nam Ô được làm từ cá trích và gồm hai loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Cách chế biến món gỏi này như sau. Chọn những con cá trích còn sống có kích thước khoảng 2 – 3 ngón tay, làm sạch, lọc lấy thịt. Thịt cá rửa sạch, ép nhẹ lấy nước nhĩ pha nước chấm với nước mắm Nam Ô, bột năng, mè rang, hành phi, ớt, tỏi thành nước chấm. Riêng với thịt cá, tùy gỏi khô hay gỏi ướt, người ta sẽ thêm hay bớt một công đoạn. Như trong gỏi ướt, cá sẽ được ướp với tỏi băm nhuyễn, gừng đập dập, riềng cắt sợi. Với gỏi khô, sau khi tẩm ướp gia vị, cá được áo thêm một lớp thính. Gỏi cá Nam Ô mê hoặc thực khách với những miếng cá tươi sống, thơm ngọt, chén nước dùng thơm, cay, rau xanh tươi ngọt.

Bích Ngọc (tổng hợp)/Men&Life

Các Món Ăn Độc Của Việt Nam Gây Bối Rối Cho Du Khách Nước Ngoài

Tiết canh là một trong những món ăn độc đáo được lưu truyền từ xưa đến nay với quan niệm của người xưa, máu tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm. Tiết canh được làm từ máu heo, máu dê, nhưng chủ yếu vẫn được làm từ máu vịt. Máu động vật được pha với chút nước mắm hoặc nước muối, rồi cho thịt, sụn nhỏ để làm đông tiết.

Tiet Canh Vit aka Duck Blood Soup – Why Would You Eat That?

THỊT CHÓ

Thịt chó là vấn đề tranh cãi không chỉ với quốc tế, mà thậm chí thế hệ trẻ ngày nay cũng đang tuyên truyền, cổ động phản đối việc ăn thịt chó. Từ xưa, thịt chó phổ biến tại các tỉnh miền Bắc, thậm chí còn được nhắc đến trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”.

Thịt chó ngon nhất khi ăn cùng củ riềng và lá mơ – Ảnh: ruouthitcho Không ai phủ nhận giá trị dinh dưỡng của thịt chó – Ảnh: sohanews

Thế nhưng với thế giới, chó không chỉ là một vật nuôi trong nhà, mà còn là người bạn thân, chia sẽ buồn vui với con người, nên họ gần như không chấp nhận ăn thịt chó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm.

THỊT CHUỘT

Ở Việt Nam, ai cũng biết đến chuột nhưng ít ai … ưa loài động vật nhỏ nhắn này. Do sống chui rút trong các hốc, kẹt, thậm chí dưới cống, những nơi hôi hám, nhiều mầm bệnh nên chỉ việc chạm vào nó đã thấy kinh dị rồi, đừng nói đến việc bỏ nó vào miệng. Tuy vậy chuột đồng lại là món đặc sản thuộc loại có giá trong thực đơn của các nhà hàng Việt Nam.

Thịt chuột đồng bán tại các nhà hàng Sài Gòn với giá khoảng 80,000đ/ dĩa – Ảnh: Sưu tầm Cũng khá ngon mắt nếu như … không biết đó là thịt chuột – Ảnh: healthplus

Vào các mùa gặt, chuột đồng sống trên các đồng lúa và ăn lúa, thóc chín nên khá sạch sẽ. Thịt chuột đồng có màu trắng và mùi thơm như thịt gà, sau khi sơ chế cẩn thận, thịt chuột được chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi bà nội trợ ở vùng quê “bỏ túi” hàng chục cách chế biến chuột khác nhau như kho nước dừa, xào xả ớt, xào lá lách, lá quýt hoặc nướng lá chanh.

Vào cuối mùa gặt, cả trẻ em và người lớn cùng ra đồng bắt chuột – Ảnh: dietmoitoanquoc Cách chế biến thịt chuột được ưa thích nhất là nước hoặc thui rơm – Ảnh: Sưu tầm

ẤU TRÙNG

Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á có truyền thống ăn các loại … ấu trùng từ xưa vì ít tốn kém, dễ bắt và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Ấu trùng, hay còn gọi là nhộng là một giai đoạn trong quá trình biến đổi từ các loài sâu thành côn trùng hoàn chỉnh, nhộng thường không di chuyển và tự kiếm ăn được, mà nó sống dựa vào chất dinh dưỡng có sẵn trong vỏ, do đó chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đuông dừa ngâm nước mắm là món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng rượu – Ảnh: foody Nhộng ong đòi hỏi sơ chế khá cầu kỳ – Ảnh: phuot

Một số loại ấu trùng được dùng trong ẩm thực Việt Nam là đuông dừa, nhộng ong, nhộng ve sầu và nhộng tằm với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là xào dừa và chiên giòn. Mặc dù giá trinh dinh dưỡng thuộc hàng cực cao, nhưng các du khách nước ngoài thường vẫn không thể nào dám thử khi nghĩ đến hình ảnh mình đang đưa vào miệng một chú sâu núc ních.

Nhộng là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng – Ảnh: thegioicontrung

Những món ăn trên tuy có phần khó thử, khó ăn, nhưng cũng rất hấp dẫn và đậm đà hương vị Việt Nam, hãy cứ thử “dũng cảm” thử các món ăn trên một lần, biết đâu bạn sẽ thích và nó dần trở thành món “ruột” của bạn đấy.

Huyscout – chúng tôi Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền chúng tôi Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại chúng tôi

Bắc An: Món Ăn Độc Đáo Của Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số

Những món ăn độc đáo, hấp dẫn của đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Bắc An (TP Chí Linh) được đời tiếp đời gìn giữ, mang bản sắc riêng.

Thiếu khau nhục là cỗ không to

​Tháng 4 vừa qua, về dự Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh tổ chức ở xã Bắc An, chúng tôi được người dân thết đãi một bữa cơm thịnh soạn. Mâm cỗ có khá nhiều món ngon được chế biến từ thịt, cá, rau xanh, nhưng độc đáo và ấn tượng hơn cả vẫn là món khau nhục.

​Khau nhục (có nơi gọi khổ nhục) là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Hoa ở xã Bắc An. Món này được chế biến từ thịt lợn ba chỉ. Khi ăn, mọi người cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hòa quyện với vị béo ngậy của thịt lợn… “Món này thường được đồng bào người Hoa chế biến vào dịp Tết, khi có đám cưới hoặc làm cỗ đãi khách. Thiếu khau nhục là cỗ không to”, ông Nguyễn Trọng Ánh, cán bộ văn hóa – xã hội xã Bắc An nói.

​Ông Diệp Văn Xường, 63 tuổi ở thôn Bãi Thảo 1 rất giỏi nấu món khau nhục. Ông Xường không biết món ăn này có từ bao giờ, chỉ biết do ông cha truyền lại. Nguyên liệu làm món khau nhục có sẵn ở địa phương nhưng chế biến rất tỉ mỉ, mất nhiều thời gian. “Ở một số nơi như Lạng Sơn cũng có món khau nhục nhưng ăn ngấy và không thơm ngon như chúng tôi chế biến”, ông Xường chia sẻ.

​Để làm ra món khau nhục tròn vị, ngon đúng điệu theo kiểu đồng bào người Hoa ở Bắc An, việc đầu tiên là phải chọn mua được miếng thịt lợn ba chỉ ngon. Thịt sau khi rửa sạch sẽ được luộc chín. Vớt thịt ra để nguội, dùng vật nhọn châm vào bì để nước thoát ra ngoài.

Sau đó, thoa nước cốt dừa thật đều lên bề mặt bì lợn rồi đưa vào vạc dầu quay cho tới khi bì lợn chuyển màu vàng và phồng rộp lên. Thịt được vớt ra, rồi ngâm vào nước ấm cho miếng thịt mềm, sau đó thái miếng dày 2 cm, dài khoảng 8-10 cm.

​Công đoạn quan trọng nhất trong chế biến món khau nhục là nêm gia vị. Thịt sau khi thái miếng sẽ cho vào bát to, ướp lẫn với tỏi khô băm nhỏ, củ địa liền, nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu, gừng… và cho lên bếp hấp cách thủy trong 2-3 giờ. “Nói thì thấy đơn giản vậy nhưng khi pha chế món này mà không khéo léo thì ăn không ngon. Ngày trước, chúng tôi cũng phải học từ ông bà, bố mẹ rất nhiều lần mới làm được”, ông Xường nói.

​Ngậy thơm bánh phổi bò

Ông Diệp Văn Xường giới thiệu về củ địa liền – thứ củ làm nên hương vị chủ lực cho món khau nhục

​Ở xã Bắc An, ngoài đồng bào dân tộc người Hoa còn có 11 dân tộc thiểu số khác như Sán Dìu, Khơ Me, Tày, Nùng, Cao Lan, Thổ… Trong số này, người dân tộc Sán Dìu đông hơn cả với hơn 600 hộ. Người Sán Dìu ở xã Bắc An cũng biết làm khau nhục nhưng món ăn truyền thống của họ là bánh phổi bò (còn gọi là bánh mào gà, bánh rợm).

​Người Sán Dìu cũng không biết bánh phổi bò có từ bao giờ và vì sao nó lại được đặt tên như thế. Nhưng có một điều chắc chắn họ biết đó là vào dịp Thanh minh, rằm tháng bảy, Tết đông chí thì trong mâm cỗ nhất thiết phải làm món này để cúng ông bà, tổ tiên.

Chị Dịp Hồng Vui ở thôn Chín Thượng làm bánh phổi bò rất khéo. Nguyên liệu làm bánh gần gũi và có sẵn ở địa phương như gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, thịt lợn, đường…

​So với món khau nhục của người Hoa, cách làm bánh phổi bò của người Sán Dìu đơn giản hơn. Gạo sau khi vo sạch được ngâm với nước ấm 60 độ C trong khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt gạo ra để ráo nước, nghiền thành bột nhưng vẫn phải giữ được độ ẩm để bảo đảm dẻo khi nặn bánh.

Đỗ xanh rửa sạch, nấu chín, đánh nhuyễn trộn với đường để làm bánh chay hoặc trộn với thịt lợn xào hành khô và hành hoa để làm bánh mặn. Công đoạn tiếp theo là nhào bột nặn thành hình tròn, đường kính khoảng 10 cm, đưa vào nồi luộc đến khi nổi lên trên mặt nước. Bánh được vớt ra đánh nhuyễn trộn với nhân đường hoặc thịt lợn xào sẵn, lấy lá chuối gói lại và hấp cách thủy trong khoảng nửa giờ.

​Bánh phổi bò khi ăn có vị đậm, béo, ngậy của thịt lợn hòa quyện phảng phất với mùi thơm của hành hoa, lá chuối. Nếu là nhân chay, khi ăn bánh có vị thanh mát.

​Ông Nguyễn Trọng Ánh, một người dân trong xã cho biết khau nhục và bánh phổi bò là 2 món ăn rất đặc trưng của đồng bào dân tộc Hoa và Sán Dìu. So với bánh phổi bò, món khau nhục được nhiều người ưa thích. Qua thời gian, 2 món này cũng nhiều gia đình người Kinh và đồng bào một số dân tộc thiểu số khác học cách làm. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm, các thôn trong xã đều tổ chức bữa cơm đại đoàn kết và trên mâm cơm không thể thiếu món khau nhục.

BÌNH MINH (BÁO HẢI DƯƠNG)

Cách Làm Thịt Chó Luộc Nước Dừa Ngon Độc Đáo Rất Ít Người Biết

Trong thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt. Nó là loại thực phẩm ngon và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chẳng hạn như chữa đau lưng, mỏi gối, lạnh tứ chi ở người già và người hay suy nhược. Thịt chó luộc nước dừa sẽ giữ được độ ngọt của thịt chó, mùi thơm của nước cốt dừa, hứa hẹn sẽ làm cả gia đình bạn trầm trồ khen ngon đấy.

Nguyên liệu làm thịt chó luộc nước dừa

1 kg thịt chó(Tuỳ thuộc vào lượng người ăn)

Tiêu, hạt nêm

Sả

Nước cốt dừa

Các bước làm thịt chó luộc nước dừa

Bước 1: Thịt chó luộc nước dừa cũng giống như cách luộc thịt chó thông thường, đầu tiên các bạn mua thịt chó ở ngoài quán về, rửa sạch để ráo nước. Tẩm ướp một chút hạt tiêu, hạt nêm vào thịt chó khoảng chừng 30 phút.

Bước 2: Tiếp đó, với sả bạn rửa sạch rồi tách từng lá sả ra nối lại với nhau. Bạn cuộn thịt chó lại bằng lá sả, buộc kín và chặt như cuộn thịt bắp bò khi luộc vậy

Bước 3: Các bạn cho miếng thịt chó đã được cuộn chặt vào nồi, đổ phần nước lọc vào sâm sấp mặt thịt là được. Bạn cho lên bếp và đun với lửa vừa, có thể cho thêm chút muối. Luộc thịt chó đế khi nào thấy nước trong nồi cạn gần hết là được, sau đó cho chén nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi luộc thịt chó, khi cho vào chú ý rưới đều khắp nồi, luộc thêm khoảng 5 phút cho nước cốt dừa thấm và bám xung quanh thịt chó là món thịt chó luộc nước cốt dừa đã được rồi.

Bước 4: Cuối cùng, bạn vớt thịt chó ra khỏi nồi để nguội rồi thái lát và thường thức.

Thịt chó luộc nước cốt dừa xog béo ngậy, dậy mùi thơm của nước cốt dừa

Tuyệt đối không nên nấu với lửa quá lớn sẽ làm thịt chó không thấm nước cốt dừa

Cách pha nước chấm thịt chó luộc nước dừa

Nguyên liệu

Mắm tôm: 50g Chanh tươi: 2 quả Rượu trắng: 10ml Đường: 1/2 thìa cà phê Mì chính: 1/2 thìa cà phê Ớt tươi tùy khẩu vị.

Cách làm

Tham khảo riêng: Cách pha mắm tôm chấm thịt chó ngon