Top 12 # Xem Nhiều Nhất Món Cá Gỏi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

Gỏi Cá Trích Phú Quốc / 2023

Gỏi cá trích Phú Quốc – lưu luyến ẩm thực miền biển đảo.

Cùng mới rượu sim nồng nàn, gỏi cá trích đậm đà đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, rất đặc trưng mỗi khi nhắc đến hòn đảo ngọc xinh đẹp này…

“Nước mắm ngon đem dầm con cá trích

Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”

Câu ca ấy đã khiến cho du khách bốn phương phần nào hình dung về sự hấp dẫn của món ăn làm từ con cá trích – loại cá đã trở nên quen thuộc ở những vùng biển đảo nhưng khi được chế biến khéo tay bởi bàn tay người lại trở thành một món đặc sản vô cùng hấp dẫn…

Cá trích là nguồn hải sản dồi dào trên vùng biển Phú Quốc, hầu như được khai thác quanh năm và nhà nào cũng biết làm món gỏi từ con cá ấy. Từ bữa ăn giản dị của gia đình, gỏi cá trích đã dần “thống trị” trên các thực đơn của những nhà hàng ở nơi đây. Loài cá ấy chỉ to bằng cỡ hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy dày. Đem cá trích chế biến thành món gỏi thì được xem là “chuẩn” nhất, tạo nên sự khoái khẩu hơn cả.

Cá trích được tuyển lựa để đem đi làm gỏi phải là những con cá thật tươi, thịt săn, xương nhỏ. Người ta cạo sạch vỏ, cắt bỏ đầu, mổ bụng cá rồi rửa cho thật sạch, loại xương ra và thái mỏng từng miếng một. Sau đó chế biến nước sốt từ quả chanh vắt lấy cốt (hoặc giấm) vừa đủ để tái thịt cá, thêm vào ớt thái sợi mỏng, hành tây thái nhỏ, gia vị vừa ăn và kế đến trộn đều lên những miếng cá đang “nằm” chờ sẵn.

Để thưởng thức một món gỏi cá trích thật ngon, thật đặc trưng cho vùng biển đảo Phú Quốc thì không đơn thuần chỉ có thế. Nó còn đòi hỏi sự tổng hòa của nhiều phụ liệu khác mới thành đặc biệt. Du khách có thể dễ dàng nhìn thấy được dọn ra trên bàn là rất nhiều những món ăn kèm với gỏi cá trích. Đó là bánh tráng, rau sống, dừa khô… và cả nước chấm cũng không kém phần đặc biệt.

Nếu phải kể ra những món rau sống nơi đây thì bạn sẽ thấy chúng vô cùng phong phú và mang đậm bản sắc vùng biển đảo. Ở đây hội tụ cả những loại rau mọc nơi cánh rừng nguyên sinh trong đảo lẫn rau trồng của người dân. Từ đọt bứa, soi nhái, trâm kiềng kiềng, bằng lang, kim cang… cho đến húng cay, xà lách, rau thơm, diếp cá, thì là… Chỉ chừng ấy thôi đã khiến bạn hình dung ra một “bản hòa tấu” của các loại rau rồi đúng không?

Ngoài ra, sẽ là một thiếu sót nếu chúng tôi giới thiệu gỏi cá trích mà lại bỏ qua nước chấm. Nó được làm từ nước mắm Phú Quốc nguyên chất, thơm ngon, thêm vào ớt, tỏi, đường, bột ngọt và đậu phộng rang giã nhuyễn tạo nên vị thơm lừng cuốn hút. Khi thưởng thức, bạn cho các loại rau đặt vào bánh tráng, thêm ít dừa nạo và cuối cùng là cá trích rồi cuốn lại, ăn cùng với nước chấm.

Cái vị chua chua ngọt ngọt, sự mềm mại và không kém phần giòn ngon của cá trích, đến vị chan chát của rau rừng, vị béo bùi của đậu phộng rang và dừa nạo… Chỉ chừng ấy thôi đã đủ khiến du khách thòm thèm, chưa nói đến khi chấm vào nước mắm với vị mặn mà và cay nồng của ớt… Thật không thể nào chối từ một món ăn vừa lạ miệng vừa ngon lành đến thế!

Cá trích là món ăn nhiều đạm, rất bổ dưỡng. Khi ăn gỏi cá mà thưởng thức với một chút men say của rượu sim thì thật không còn gì tuyệt hơn. Những quả sim chín được người dân chế biến thành thứ rượu đặc trưng, góp phần làm nên cảm giác đặc biệt khi thưởng thức món ăn này…

Vậy là bây giờ, khi nhắc đến Phú Quốc, trong hình dung bạn sẽ không chỉ là những bờ biển miên man đẹp dịu dàng hay bầu không khí trong lành thoáng đãng. Chúng tôi chắc chắn rằng du khách bốn phương sẽ tìm đến hòn đảo ngọc và thưởng thức gỏi cá trích như một món quà từ nơi mà tinh hoa của đất trời tụ hội…

Thương em vì cá trích ve Mùa cá cơm Ruốc

Gỏi Cá Trích Nam Ô Độc Đáo Món Gỏi Xứ Biển Đà Nẵng / 2023

Nếu mỳ quảng Đà Nẵng là món ăn quen thuộc vẽ nên hồn cho đặc sản ẩm thực Đà Nẵng thì gỏi cá Nam Ô lại là một nét độc đáo điểm thêm thi vị cho bức tranh ẩm thực nơi đây. Đĩa gỏi hấp dẫn bởi màu trắng của thịt cá, màu xanh của rau, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng. Chén nước chấm màu sẫm vàng bên cạnh đĩa gỏi như gọi mời.

Làng Nam Ô nằm bên bãi rạng Nam Ô, thuộc Hòa Hiệp, Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Bãi biển Nam Ô là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại cá, phổ biến nhất là cá cơm và cá trích.

Khi mặt trời vừa ló lên cũng là lúc các ngư dân làng Nam Ô chuyển những thúng cá cơm, cá trích tươi căng lên bờ.

Cá đánh bắt được một ít để cho thương lái bỏ các chợ trong thành phố, còn phần lớn ngư dân để lại cho những người trong làng. Cá cơm được chuyển đến các cơ sở làm nước mắm còn cá trích được chuyển đến các quán ăn dùng để chế biến món gỏi cá nức danh xa gần.

Các du khách mỗi khi ghé các quán gỏi ở Nam Ô thường gọi hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt, bởi thưởng thức cả hai mới cảm nhận trọn vẹn hương vị gỏi cá vùng biển nơi đây

Tuy thành phẩm không giống nhau, nhưng cách chế biến gỏi cá ướt và khô cũng gần như là tương đồng, chỉ khác ở công đoạn cuối.

Trước tiên, những con cá còn tươi cắt bỏ đầu, ruột và phần đuôi sau đó đánh vảy, rửa sạch. Một bí quyết nhỏ của người dân Nam Ô là khi rửa cá thêm một chút muối, giấm vào nước để loại bỏ mùi tanh và rửa nhiều lần đến khi nước trong.

Để cá thật ráo nước mới dùng dao khứa dọc theo lườn cá, chỉ lấy phần thịt lưng của cá. Sau đó, thái cá thành từng lát mỏng.

Lát cá được thái ra phải có đủ phần thịt hai bên và nơi xương sống chính giữa, để khi thưởng thức có thể cảm nhận được hết vị ngọt lẫn độ giòn sừng sựt của thịt cá.

Ướp những lát cá mỏng vào trong hỗn hợp gừng, tỏi, ớt giã nhuyễn, mì chính, chanh, giấm gạo. Trộn đều và ngâm cá trong khoảng 10 – 15 phút, tiếp tục vớt cá đã ngấm gia vị ra bóp ráo chuẩn bị làm món gỏi khô và ướt.

Nếu làm món gỏi cá ướt chỉ cần cho thêm hỗn hợp nước mắm pha chanh, ớt, tỏi, gừng cùng với dấm vào tô cá. Trước khi ăn có thể rắc đậu, mè lên trên.

Riêng gỏi khô không thêm nước mắm mà trộn với hỗn hợp bánh tráng, đậu, mè đã giã nhuyễn. Chính bánh tráng giã nhuyễn sẽ làm cá trở nên khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng sẽ làm tăng thêm vị béo, thơm.

Để món gỏi cá trích khô lẫn ướt đủ đầy hương vị, điều quan trọng nhất là không thể thiếu món nước chấm hảo hạng.

Cà chua chín thái lát cho vào chảo dầu đun sôi, xào nhuyễn, nhấc xuống khỏi bếp đợi sốt cà nguội mới cho vào tô nước mắm chua cay. Tiếp đến, thêm đậu phộng rang giã mịn vào sao cho nước mắm sền sệt là được.

Hấp dẫn không kém là rau rừng. Những đọt ổi, lá cóc rừng, xoài, trám, dừng, đinh lăng, mơ… được hái từ chân núi đèo Hải Vân mang về và thêm một ít dưa chuột, xoài, chuối chát để tăng thêm vị đậm đà.

Khi thưởng thức, đặt rau lên bánh lề, bỏ gỏi cá lên trên và cuộn lại, chấm trong chén nước chấm, cứ thế đưa lên miệng.

Và chắc chắn một điều, khi đã biết ăn gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng nơi này rồi du khách sẽ nhớ mãi và hi vọng được thêm một lần quay lại thưởng thức.

Gỏi Cá Lăng Sông Đà / 2023

Có nhiều dịch vụ kinh doanh bắt nguồn từ dòng sông Đà như kinh doanh du lịch, khinh doanh nhà hàng, khách sạn,… Trong đó phải kể đến kinh doanh nhà hàng, dòng sông Đà cung cấp cho người dân của vùng Tây Bắc rất nhiều loại đặc sản sống dưới nước, một trong số đó phải kể đến chính là cá Lăng sông Đà.

Cá Lăng là loại cá da trơn và cá Lăng chuẩn nhất vẫn là ở vùng sông Đà, đây là loại cá ăn những loại cá nhỏ hơn, hoặc những loại tép dầu để phát triển. Cá Lăng được sử dụng để chế biến món ăn ngon nhất là loại cá có khoảng 3 năm tuổi đời, cá Lăng đươc giao bán thường là những loại cá có trọng lượng khoảng từ 5 -7kg, giống cá Lăng hiếm nhất là loại cá Lăng vàng đây là loại cá Lăng tự nhiên chưa thể tạo giống và hiện nay chỉ có ở vùng sông Đà.

Cá Lăng được nhiều người Việt ưa thích vì thịt cá Lăng không có xương dăm, rất dễ ăn và tiêu hóa. Ngoài ra trong cá Lăng có chứa rất nhiều Omega3 rất tốt cho sự phát triển trí não, cá Lăng có tính chất lành và tốt cho sức khỏe con người, giúp làm đẹp da, chống lão hóa và ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Gỏi cá Lăng là món ăn được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là các dân nhậu, cá Lăng làm gỏi rất ngon vì thịt của chúng mềm, ngọt thịt. Mặc dù đây là một món ăn rất ngon nhưng nếu không biết cách chế biến món gỏi sẽ không thể thành công.

Ngoài ra nhà hàng luôn đặt sức khỏe của khách hàng và an toàn vệ sinh lên hàng đầu, nếu có dịp đến với nhà hàng Quán Họ Hứa bạn sẽ được chứng kiến tận mắt cách sơ chế và chế biến thực phẩm đảm bảo đầy đủ các khâu an toàn tại nhà hàng. Ngoài ra khách hàng có nhu cầu sẽ được lựa chọn thực phẩm tươi sống tận nơi trước khi đầu bếp của nhà hàng đưa vào chế biến, nhằm tạo điều kiện tốt nhất thực hiện mong muốn của khách hàng.

Để thưởng thức món gỏi cá Lăng ngay hôm nay hãy đến với nhà hàng Quán Họ Hứa, ngoài món gỏi cá Lăng thơm ngon bổ dưỡng ra bạn sẽ được thưởng thức thêm các món ăn của vùng đất Tây Bắc và chìm đắm trong không gian ăn uống ẩm thực đặc biệt nơi đây.

Mọi thắc mắc, thông tin liên hệ đặt bàn nhanh hãy liên hệ cho chúng tôi theo :

Nhà hàng Quán Họ Hứa Địa chỉ: Văn Khê – Hà Đông – Hà Nội Hottline: 098 104 04 01

Gỏi Cá Hồi: Nguyên Liệu, Cách Chế Biến Gỏi Cá Hồi Chuẩn Kiểu Nhật / 2023

Gỏi cá hồi là gì?

Gỏi con cá hồi là một loại thực phẩm rất phổ biến và rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Trong cá hồi có rất nhiều chất dinh dưỡng cùng với đó là hàm lượng protein cao, omega 3 và vitamin D mà trong cá hồi mang lại. Có rất nhiều các chế biến cũng như làm gỏi cá hồi khác nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi cá hồi

Các bước chế biến món gỏi cá hồi

Bước 1: Rửa sạch cá hồi sau đó để cá róc nước rồi thái lát mỏng nhỏ khoảng 3*5cm . Sau đó cho vào một cái hộp nhựa đậy nắp kín lại và cho vào tủ lạnh. Lưu ý các bạn không nên để ngoài lâu với môi trường nhiệt độ cao khi đó cá hồi sẽ dễ hỏng dẫn đến ăn sẽ dễ bị mắc các bệnh về đường ruột.

Bước 2: Hành khô các bạn đập dập bỏ vỏ cắt thành từng lát nhỏ. Rửa sạch hành lá, thái khúc. Tỏi đập nát bỏ vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ.

Bước 3: Các bạn lấy hành lá và hành khô vừa làm rồi cho hỗn hợp đó vào 1 cái bát lớn. Sau đó thêm 1 thìa ớt bột cùng 2 thìa nước tương đậu nành. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu vừng cùng 1 thìa con vừng rang vào bát rồi trộn đều. Lấy cá hồi từ tủ lạnh ra cho vào tô đảo đều nhẹ tay tránh cá bị nát. Ướp trong 20 phút.

Bước 4: Trong khi các bạn đợi cá ngấm đều gia vị thì các bạn lấy cà rốt, bơ, dưa chuột và xà lách ra thái thành sợi dài để dễ cuốn gỏi.

Bước 5: Làm nước chấm: Cho nước tương Nhật khuấy đều cùng Wasabi. Wasabi của Nhật thường sẽ có vị xộc nhẹ lên mũi, không như wasabi hay mù tạt mua ngoài chợ là hàng Trung Quốc sẽ xộc cay nặng hơn.

Bước 6: Bày đồ ăn ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt, hấp dẫn rồi hãy thưởng thức món ăn gỏi cá hồi tuyệt vời này.

Gỏi cá hồi ăn với rau gì ngon nhất?

Khi ăn gỏi cá hồi nên ăn chung với các loại rau như: lá sung, lá mơ lông, đài bi, diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, ổi, sắn thuyền, đinh lăng…. Khi ăn các bạn nên thái nhỏ, trộn đều, hoặc cũng có thể để nguyên lá, tùy cách ăn của mỗi người. Nhưng lưu ý các bạn nên để lá khô tránh để lá ướt sẽ khi ăn sẽ bị tanh. Ngoài gỏi cá hồi ăn với tía tô thì các bạn cũng có thể ăn gỏi cá hồi với các loại gia vị như riềng, mẻ, chuối xanh, khế chua, lá thơm sẽ hỗ trợ cho tiêu hóa rất tốt. Khế chua thái mỏng, vắt kiệt nước, chuối xanh được bày thành từng bát hoặc đĩa riêng. Riềng già giã nhỏ, vắt kiệt nước. Bã giềng dùng để ủ cá, nước giềng và một phần bã dùng làm nước chấm.

Nên ăn gỏi cá hồi ở đâu tại Hà Nội?

Hiện nay món gỏi cá hồi khá phổ biến nhưng chưa hẳn là quán nào, nhà hàng nào cũng ngon chuẩn vị mà giá cả lại không quá đắt. Một trong những quán gỏi cá hồi ăn ngon nhất được nhiều người biết đến và thưởng thức nhất thì không thể không nhắc đến Quán Họ Hứa ở số 5 và 32 liền kề 11A Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông, Hà Nội.

Đây là một trong những quán ăn nổi tiếng là tươi ngon, sang trọng, phục vụ chu đáo mà giá cả phải chăng. Quán có nhiều món ăn mang đậm chất dân dã và đặc sản. Món gỏi cá của quán cũng vậy, tươi ngon, hấp dẫn làm thực khách nào thưởng thức xong cũng không thể quên được mùi vị của món.