Top 17 # Xem Nhiều Nhất Món Bún Chả Cá Hà Nội / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

Cách Làm Bún Chả Quạt Hà Nội Thơm Ngon Đủ Vị / 2023

– Những địa điểm ăn vặt ngon, giá rẻ tại Hà Nội

Cách làm bún chả quạt

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún chả quạt

Bún rối

Thịt ba chỉ

Thịt nạc vai

Đu đủ xanh, cà rốt

Dấm gạo

Đường, chanh, ớt, sả , tỏi, hành khô

Nước hàng ( nước màu)

Nước mắm, mắm tôm, …

Hướng dẫn cách làm bún chả nướng Hà Nội

Bước 1: Công đoạn sơ chế và ướp thịt

Thịt ba chỉ chúng ta rửa thật sạch, nên trần qua nước sôi. Sau đó thái miếng mỏng, bản to.

Phần thịt nạc vai chúng ta cũng làm sạch tương tự, sau đó băm nhuyễn.

Sả lấy phần củ rửa thật sạch, sau đó mang xay, lọc bã chỉ lấy nước sả. Hành khô xay thật nát. Chúng ta chia đều thành 2 phần

Phần thịt ba chỉ, chúng ta cho một ½ sả, hành và hơn 1 thìa bột canh, mì chính, đường, ½ thìa mắm tôm, ½ thìa nước hàng. Tất cả trộn đều lên, để thịt ngấm đầy đủ.

Chúng ta cũng cho như vậy đối với thịt băm. Sau dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại . Chúng ta để càng lâu, gia vị ngấm thịt lại càng ngon.

Bước 2: Làm dưa món ăn kèm và nước chấm

Đu đủ và cà rốt gọt vỏ ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó cắt miếng mỏng và nhỏ. Ngâm trong chậu nước muối thêm 30 phút nữa.

Sau đó vớt ra để ráo nước, và cho vào âu sạch

Sau đó cho dấm gạo, đường, chanh, ớt vào trộn đều lên. Chúng ta có thể nêm nếm cho vị chua ngọt vừa ăn.

Chúng ta pha nước chấm theo tỉ lệ, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nước, 1,5 thìa đường và một thìa nước cốt chanh. Sau đó băm nhỏ tỏi và ớt vào hòa đều. Khi ăn chúng ta có thể đun nóng nước chấm lên.

nước mắm chấm

Bước 3: Quạt chả và thưởng thức bún chả quạt

Trước khi mang nướng thịt, chúng ta vắt thêm 1 quả chanh vào thịt ướp để thịt mềm hơn.

Thịt ba chỉ dàn đều trên vỉ nướng, thịt băm thì vê lại thành viên nhỏ và dàn đầu trên vỉ nướng.

Chúng ta nướng chúng trên than hoa đã hừng hẳn (cái tên bún chả quạt cũng là do khi nướng chúng ta cầm quạt nan để quạt than đó)

Lúc này ta hãy dọn lên mâm kèm bún, nước chấm, dưa món, rau sống.

Khi ăn chúng ta có thể cho chả và dưa món vào bát nước chấm.

5 Bước Nấu Món Chả Cá Lăng Ngon Đúng Điệu Phố Cổ Hà Nội / 2023

Đó chính là bí quyết của chị Trần Thu Trà, SN 1988, hiện đang sống tại số nhà 108 Từ Hoa, Tây Hồ, Hà Nội.

Được biết, để chế biến thành công món chả cá ngon đúng chất phố cổ này, chị Thu Trà đã trải qua không ít lần chật vật thử nghiệm nấu nướng. Và bố chị chính là người đầu tiên truyền cảm hứng ẩm thực cho con gái.

“Bố là người đã không ngại thử những món kinh khủng mà mình từng làm ra. Ông luôn giúp đỡ chỉnh sửa cho mình. Mình có cả một quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ trong căn bếp với bố mặc dù ông cũng phải vất vả kiếm tiền ngoài xã hội” – Thu Trà nhớ lại.

Theo Thu Trà, món chả cá chị yêu thích nhất đó chính là món chả cá được làm từ cá lăng đen. Chị chọn cá lăng đen mà không phải bất cứ loại cá nào khác vì bản thân chị biết, cá lăng sinh trưởng trong nguồn nước sạch tại sông hồ với đặc tính là chắc và ngọt thịt, không có xương dăm, có lớp da dày và béo. Vì thế, người phụ nữ này cho rằng, cá lăng là loại cá thích hợp hàng đầu làm nên món chả cá Kinh Kỳ nổi tiếng của chị thêm hoàn hảo.

Ngoài ra, để làm nên món chả cá lăng thơm ngon, bà nội trợ này cho biết có một bí quyết cực kỳ đơn giản nhưng rất cần khi chế biến món ăn này, đó chính là cá phải tươi.

“Cá nhất định phải là tươi sống, được lựa chọn kỹ càng từ nhà cung cấp, đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ cần con cá tươi ngon, món ăn đã thành công đến 80%.

Bên cạnh đó, cần chú ý công đoạn làm sạch cá cũng rất quan trọng. Bởi chỉ cần không cẩn thận cá rất dễ bị tanh. Đó là hai yếu tố quan trọng nhất cần chú ý đặc biệt khi làm chả cá thơm ngon” – chị Trà thành thật thừa nhận

Để làm chả cá lăng ngon, người phụ nữ này phải trải qua khá nhiều bước làm rất cầu kỳ và cần để ý từng ly từng tí.

Bước 1:

Cá được làm sạch qua cho sạch nhớt bằng muối. Sau đó lọc lấy phần cá fillet, phần đầu và xương sống được giữ lại để chế biến làm lẩu đầu cá nấu chua. Đặc biệt chị Thu Trà cũng để riêng phần dạ dày để làm món lòng cá.

Sau đó phần thịt cá được tiếp tục làm sạch bằng muối và nước sôi. Cạo sạch da cá để có được phần fillet trắng tinh và khô ráo. Trải qua công đoạn này thịt cá đã hoàn toàn sạch sẽ để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 2:

Cách thái cá và tẩm ướp (Với khẩu phần là 2kg thịt cá )

Gia vị tẩm ướp: Giềng 100g, nghệ 50g, mẻ, hành tím 100g. Tất cả được say nhuyễn và lọc lấy 1 bát tô nước cốt.

Hạt nêm, đường, bột canh và chút mắm tôm, tiêu, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị.

Cá được thái thành miếng vuông chừng 3 cm cho tất cả gia vị vào cá tẩm ướp 40 phút.

Bước 3:

Xếp cá lên vỉ nướng trên than hồng. Lưu ý khi nướng cá phải cách mặt lửa 20 cm để miếng cá được săn chắc và không bị cháy lại thấm gia vị.

Bước 4:

Nướng cá xong, xếp vỉ lên vị trí cao cho cá nguội hẳn, khi gỡ cá sẽ không bị nát.

Bước 5:

Trước khi ăn, chiên sơ cá với dầu. Pha mắm tôm với công thức 1 mắm, 1 đường, khuấy đều tay cho đường tan hết, cho thêm vài giọt rượu trắng cho át mùi tanh.

Yêu cầu thành phẩm:

Món Chả cá lăng đen được gọi là thành công về hương vị thì cá phải thơm dậy mùi giềng nghệ, miếng cá chắc, béo và không có mùi tanh. Về màu sắc phải có màu vàng tươi từ nghệ. Tuyệt đối cá không cháy khét và quá khô.

Những thức ăn kèm cùng món chả cá:

– Theo bà mẹ 2 con này, món chả cá từ trước đến nay đều không thể thiếu các thực phẩm ăn kèm như mắm tôm, hành giấm và lạc rang. Bởi chỉ cần thiếu một trong những nguyên liệu ấy, món chả cá sẽ không hoàn hảo.

– Chả cá ăn kèm với bún hến nhỏ được làm bằng tay, chút lạc rang và hành giấm, rau thơm.

Lưu ý:

Sau khi ăn chả cá, bạn nên tận dụng luôn đầu cá để nấu món lẩu cá với bỗng rượu. Món ăn này chua chua thanh thanh rất dễ ăn mà không bị ngán. Để món lẩu cá ngon, bỗng rượu chị Thu Trà cũng lấy từ chính bỗng rượu của gia đình vừa an toàn và sạch sẽ, thơm ngon.

Vân Anh

8 Địa Chỉ Quán Bún Bò Huế Ngon, Nổi Tiếng Nhất Ở Hà Nội / 2023

Cập nhật vào 08/08

1. Quán bún bò Huế O Huyền

Quán bún bò O Huyền nằm ngay cạnh trường tiểu học Chu Văn An nên khá dễ tìm. Món chính ở đây là bún bò Huế, ngoài ra còn có nhiều đặc sản khác của Huế như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh xèo,…

Nhận xét về không gian của quán này tương đối rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng. Xung quanh các bức tường của quán là những bức tranh vô cùng đẹp mắt.

Nói về một bát bún bò Huế ở đây sẽ có đủ giò heo, tiết, thịt bò thái mỏng, chả cua, chả bò viên. Nước dùng khá là trong, thanh ngọt nhưng vẫn chưa đậm chất xứ Huế, sợi bún ở đây khá là dai và giòn.

2. Bún bò Huế O Uông

Địa chỉ: 546 Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Quán bùn bó Huế O Uông nằm ở gần cuối đường Lạc Long Quân, hơi xa so với trung tâm Hà Nội, không thuận tiện cho việc đi lại. Nhưng đổi lại, chất lượng đồ ăn lẫn không gian của quán ăn này khá là tốt.

Quán ăn này có không gian đặc biệt rộng rãi, thoải mái và có bãi giữ xe khá rộng. Điểm nổi bật cho một bát bún bò của quán ăn này chính là nước dùng rất đậm đà, thơm phức mùi mắm ruốc, tuy không trong nhưng lại đậm chất xứ Huế.

Sợi bún ở đây được làm từ bột gạo nên sợi bún rất dai, trắng và giòn. Thịt heo, thịt bò, chả luộc có trong quán bún cũng vô cùng tuyệt vời. Mặc dù khá xa nhưng nếu bạn muốn thử một tô bún chuẩn Huế thì bạn có thể đến nơi này.

3. Bún bò Huế số 19, ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh

Nằm trong một ngõ lớn trên phố Nguyễn Chí Thanh, quán bún bò này đã có một lợi thế vô cùng thuận tiện về vị trí. Món bún bò Huế ở đây cũng được nhiều thực khách khen ngợi.

Sợi bún ở đây tuy giòn, dai nhưng không giống với sợi bún ở Huế. Một ưu điểm trong tô bún bò ở đây là phần thịt bò đậm đà, móng gió ninh nhừ, mềm và béo, viên chả bò cũng rất ngon và ngọt. Nước dùng ở đây khá trong nhưng không rõ mùi của mắm ruốc, hơi ngọt.

Tuy nhiên đây vẫn là một địa chỉ tuyệt vời nếu muốn ăn bún bò Huế.

4. Bún bò Huế O Xuân

Địa chỉ: 3A Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Quán bún bò Huế O Xuân này thua kém so với các quán trên kia bởi không gan ở đây. Quán này khá nhỏ, nên đa phần khách phải ngồi trên bàn ghế nhựa ở ngoài vỉa hè. Nhưng mà chất lượng bún bò ở đây không hề tệ.

Bún và nước dùng ở đây đúng chuẩn gốc Huế, bát bún cũng đầy đủ, đẹp mắt. Các thành phần khác trong tô bún như thịt, giò heo,… đều rất ngon, đậm đà và được cho nhiều trong một bún. Chỉ cần bạn ăn một bán bún ở đây vào mỗi buổi sáng, bạn đã có đủ năng lượng cho cả ngày rồi đấy.

5. Bún bò Huế Quỳnh Béo

Địa chỉ: 47 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Đầu đường Láng, gần giao với Ngã Tư Sở là địa chỉ của quán bún bò Huế Quỳnh Béo. Không gian ở đây hơi chật hẹp, lối vào cũng khá nhỏ và chỗ giữ xe là vỉa hè. Tuy vậy, người dân Hà Nội vẫn nườm nượp kéo nhau đến đây ăn bún.

Bát bún ở đây khá đầy đặn với đầy đủ các thành phần như bao tô bún bò Huế khác. Thịt bò, tiết, hay giò heo đều được thái miếng to, các viên thịt bò và lợn ăn giòn. Sợi bún của quán này so với sợi bún gốc Huế nhỏ hơn một chút. Nước dùng ở đây khá chuẩn, đậm đà vị mắm ruốc, thơm mùi sả nữa.

6. Bún bò Huế Nguyễn Thượng Hiền

Địa chỉ: 19, Nguyễn Thượng Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đây là một quán vô cùng nổi tiếng và luôn đông nghẹt người, nhất là vào buổi trưa khi mà dân văn phòng nghỉ trưa. Ưu điểm của tô bún bò ở đây là nước dùng trong, ngọt và thơm hưởng sả.

Vị hơi cay nhẹ trong nước dùng rất giống bún bò Huế nguyên gốc, Giò chắc và ngọt thịt. Móng giò cùng thịt bò vừa chín tới, ăn giòn mềm mà không bị nát. Thêm vào đó, chúng được chế biến kĩ nên đậm đà, thơm ngon. Sợi bún ở đây khá to nhưng dai và giòn.

7. Quán bún bò Huế Khâm Thiên

Địa chỉ: 209 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hàng bún bò này nằm sát rạp Dân Chủ – Khâm Thiên. Quán này thực chất là quán cafe, nhưng cũng có bán bún bò Huế. Nếu là khách quen mới biết, nếu đi ngang qua cũng không ai để ý.

Nước dùng trong tô bún ở đây thơm ngon, không quá ngọt cũng không quá béo, hợp với khẩu vị người Hà Nội. Sợi bún cũng dai và giòn, nhưng lại không giông sợi bún gốc Huế lắm. Tuy nhiên, đây vẫn là quán ăn tuyệt vời cho việc thưởng thức tô bún bò Huế.

8. Quán Bún bò Huế 65 Đường Láng

Ở Ngã Tư Sở phía đường Láng có khá nhiều quán bún bò Huế và quán bún bò ở 65 đường Láng này luôn là tâm điểm. Mỗi thành phần trong tô bún bò như thịt, tiết, giò heo,… đều rất đậm đà và thơm ngon. Nước dùng cũng rất sánh và ngọt, khi dùng chung với tí ớt cay sẽ ngon hơn và làm tăng sức hấp dẫn của bát bún.

Chia sẻ thêm với bạn: Địa chỉ bán đặc sản Huế ở Hà Nội

Thuyết Minh Về Món Phở Hà Nội / 2023

Đề bài: Thuyết minh về món phở Hà Nội

Ẩm thực Việt luôn là đề tài không bao giờ có điểm dừng. Chúng ta tự hào là người con của một quốc gia có nền ẩm thực độc đáo, không chỉ thu hút người dân trong nước mà cả du khách nước ngoài. Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng từng vùng miền khác nhau, ẩm thực luôn là thứ thu hút khách du lịch nhất. Trong nhiều cuộc bình chọn của tờ báo trong nước và quốc tế, thì “phở” là món ăn được nhiều người ưa thích nhất, cả người Việt và bạn bè quốc tế.

Phở nổi tiếng nhất vẫn là phở Hà Nội. Không biết tự bao giờ, phở đã trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn mỗi khi đến Hà Nội. Với hương vị độc đáo không có một nơi nào có được, phở Hà Nội đã in sâu vào tiềm thức con người, mặc định nó là món ăn ngon nhất. Muốn ăn phở phải đến Hà Nội. Vào những năm 1940. phở đã rất nổi tiếng ở Hà Nội. Phở là một món ăn có thể ăn vào bất cứ khoảng thời gian nào mà bạn muốn: sáng, trưa, chiều, tối đều được cả. Điểm đặc biệt, món phở không ăn kèm, uống kèm bất cứ thứ gì khác. Một bát phở bao gồm: nước dùng, bánh phở, gia vị ăn kèm như tiêu, hành lá, lát chanh, ớt… Nước dùng của phở có thể được chế biến từ xương bò: xương cục, xương ống và xương vè. Bánh phở phải dai, mềm. Hành lá, ớt, tiêu tăng thêm mùi vị của bát phở. Tùy thuộc vào bí quyết nấu mà mỗi nơi lại có mùi vị của phở khác nhau.

Thuyết minh về món phở Hà Nội

Chế biến món phở, khâu quan trọng nhất là khâu nấu nước dùng. Nước dùng là linh hồn của bát phở nên nước dùng không ngon bát phở cũng không giữ được hương vị của nó. Nước dùng truyền thống được ninh từ xương ống của bò cùng với một số gia vị trong nhiều giờ. Khâu chọn xương cũng rất kĩ lưỡng. Đầu bếp chọn xương phải không còn thịt bám vào, xương phải được rửa sạch, sau đó được cho vào nồi đun với nước. Sôi lầm đầu, người nấu sẽ đổ hết phần nước đi. Làm như vậy là để nước dùng không bị nhiễm mùi hôi của xương bò. Sau đó, họ lại cho nước vào nồi ninh tiếp. Đến lúc này, nước ninh mới được dùng làm nước dùng cho bát phở. Lúc này, để làm nước dùng có hương vị ngon, đầu bếp sẽ cho gừng và củ hành đã được nướng chín vào nồi. Nồi nước dùng được đun trên lửa lớn đến khi sôi. Khi nước bắt đầu sôi, người nấu vặn nhỏ lửa hơn, bắt đầu vớt bọt trong nồi. Người nấu vớt bọt để nước dùng trong, không bị đục. Sau đó họ lại cho thêm nước, để lửa lớn đến khi sôi, giảm lửa và tiếp tục vớt bọt. Họ cứ làm liên tục như vậy đến khi nước dùng trong, không xuất hiện bọt nữa. Lúc này, người nấu cho một số gia vị và đun ở lửa nhỏ sao cho nồi nước sôi lăn tăn. Làm như vậy để nồi nước trong, vị ngọt từ xương có thời gian tan ra hòa vào nước dùng và giữ được nhiệt độ nóng. Thường ở các quán phở, họ thường để nồi nước trên lửa nhỏ cả ngày, đến khi không còn khách cũng như không bán nữa thì thôi. Món phở Hà Nội hấp dẫn là bởi nước dùng của nó có hương vị ngọt chân chất của xương ống, cùng với đó là những bánh phở dai mềm, thịt bò vừa chín tới được nêm nếm vừa miệng. Màu nước dùng trong, bánh phở mỏng trắng hòa quyện cùng hương vị của hành lá, ớt, ngò, chanh. Tất cả hòa vào nhau thành một thể thống nhất, không thể tách rời, thiếu đi một thứ, bát phở không thể hoàn hảo.

Có ba món phở chính là: phở nước, phở xào và phở áp chảo. Trong ba loại trên, phở nước là phổ biến nhất. Phở nước được ăn nóng. Bát phở nóng hổi nghi ngút rất thích hợp cho những ngày đông lạnh ở Hà Nội. Phở nước gồm phở bò, phở gà, phở tim gan. Có các loại phở khác nhau là do nước dùng cùng thịt ăn kèm khác nhau. Nhưng những người sành ăn vẫn lựa chọn phở bò cho thực đơn của mình. Món phở hấp dẫn bởi hương vị tinh túy cũng như ngọt ngào mà nước dùng đem lại. Du khách bị hấp dẫn bởi món phở vì sự lạ lẫm cũng như hương vị độc đáo của nó. Một bát phở ngon luôn được trình bày trong bát sứ với độ lớn vừa phải. Khi ăn phở, một tay sẽ cầm đũa, tay còn lại sẽ cầm thìa. Đũa được sử dụng phổ biến nhất để ăn phở là đũa tre vì sự tiện lợi cũng như không trơn làm rơi miếng bánh phở xuống. Phở ăn nóng và không ăn kèm thêm bất cứ món ăn, đồ uống nào khác. Phở là món ăn tinh tế, đặc trưng của đất Hà Thành. Món phở đã làm xao xuyến biết bao thế hệ nhà văn để rồi có được những tác phẩm văn học tuyệt vời. Như Thạch Lam trong “Hà Nội băm sáu phố phường” đã có viết: “phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ Hà Nội mới ngon”. Còn rất nhiều nhà văn nhà thơ khác viết về phở Hà Nội như Nguyễn Tuân, Vũ Bằng…

Phở là một món ăn truyền thống, nổi tiếng của Việt NAm và đặc biệt là Hà Nội. Bất cứ ai đến hà Nội cũng mong muốn được thưởng thức tô phở nóng hổi nghi ngút. Những người con xa Hà Nội mỗi khi trở về luôn tìm lại những quán phở thân thuộc để thưởng thức hương vị đã lâu không nếm. Phở là giá trị ẩm thực, nét ẩm thực đáng tự hào của chúng ta.

Thống kê tìm kiếm

thuyết minh về phở

thuyết minh về món phở

thuyết minh về phở hà nội

thuyết minh về món phở hà nội

thuyết minh về món ăn dân tộc phở

thuyết minh về phở việt