Top 10 # Xem Nhiều Nhất Chế Biến Món Ngon Từ Cá Quả Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

5 Món Ngon Từ Cá Quả

Cá là một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình bởi mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Có rất nhiều loại cá khác nhau với cách chế biến đa dạng thành nhiều món ăn mang hương vị phong phú. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị món gì cho bữa cơm nhà mình, thì có thể tham khảo cách làm 5 món sau đây từ cá quả, đảm bảo vừa ngon vừa hấp dẫn, vừa đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn cách làm 5 món ngon từ cá quả

Cá quả mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, sức khỏe con người. Cá quả thường có vị ngọt, không độc, giúp bổ khí huyết, thường để bồi bổ cho người vừa mới khỏi bệnh. Bên cạnh việc chế biến thành những món ăn ngon hấp dẫn thì người ta còn thường dùng cá quả như một thành phần của một số bài thuốc như: hỗ trợ điều trị lao phổi, thanh nhiệt, an thần,…

Đối với các bà nội trợ muốn thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình của mình thêm phong phú và nhiều chất dinh dưỡng hơn thì hãy tham khảo 5 món ăn chi tiết sau đây. Nguyên liệu và công thức dành cho bữa ăn gia đình 4 thành viên.

Cá quả hấp xì dầu độc đáo

Nguyên liệu:

Cá quả mua về làm sạch và bỏ vây, mang, lòng, sau đó lấy một chút muối tinh và chanh rửa lại toàn bộ mình cá cho hết nhớt

Hành lá: rửa sạch, để ráo sau đó thái hành dài khoảng 3-4 cm để ra đĩa

Hành khô, gừng: rửa qua, sau đó bỏ vỏ, hành khô thái lát mỏng, gừng thái chỉ nhỏ

Bước 1: Pha chế hỗn hợp nước tương: Hòa 3-4 thìa nước tương với xì dầu sau đó cho 3-5 thìa đường, gừng, hành khô vào trộn đều lên thành hỗn hợp nước sốt.

Bước 2: Cho cá vào nồi hấp sau đó rưới hỗn hợp nước tương lên mình cá thời gian hấp khoảng 40 phút.

Bước 3: Cho cá ra đĩa, rắc hành hoa và hạt tiêu lên mình cá. Sau khi cá quả hoàn thành, món ăn sẽ có mùi thơm nồng của xì dầu, gừng non, cá sẽ không còn vị tanh nữa chắc chắn sẽ mang đến cho bạn bữa cơm ngon và bổ dưỡng.

Cá quả xào nấm thơm ngon tròn vị

Nguyên liệu:

Cần chú ý chọn cá quả tươi, chắc thịt, để món xào không tanh

Cá quả làm sạch, lọc lấy thịt nạc, thái miếng mỏng, to bản, ướp muối, mắm, hạt tiêu, hành, mì chính.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt đôi.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ ngâm rượu.

Hành tây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, bổ miếng cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cà chua rửa sạch, bổ đôi.

Phi thơm hành, cho cá vào xào săn, cho ra đĩa riêng.

Tiếp tục phi hành, cho nấm, cà chua, hành tây vào xào, nêm gia vị vừa ăn, đợi khoảng 2 phút, cho cá vào đảo đều. Cuối cùng, thêm hành lá và cho ra đĩa, rắc hạt tiêu và thưởng thức.

Cá quả nướng – món ngon quyến rũ ngay từ cái nhìn đầu tiên

Nguyên liệu:

Bước 1: Làm sạch cá: Bỏ vảy, cắt sạch vây, khứa ở phần bụng để moi ruột và mật ra. Sau đó rửa cá lại với nước nhiều lần, rồi dùng dao khía chéo trên thân cá.

Bước 2: Riềng và sả rửa sạch, thái mỏng rồi giã thật nát sau đó cho vào tô. Thêm hạt tiêu, dầu ăn, bột nghệ vào tô và trộn đều lên.

Bước 3: Dùng hỗn hợp riềng sả quết lên mình cá, quết đều tay và quết cả phần khe thịt đã khía để thịt cá được đậm đà và thơm hơn. Ướp cá trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc nướng bằng than tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

Nếu dùng lò nướng thì phải làm nóng trước. Sau đó đặt vỉ cá lên rãnh của lò và nướng trong khoảng 20 phút hoặc đến khi kiểm tra thấy cá chín vì còn tùy theo cách chỉnh nhiệt độ khi nướng.

Nếu dùng bếp than thì phải chuẩn bị bếp trước, sau đó đem vỉ cá đặt lên trên bếp than và nướng. Thỉnh thoảng lật qua lật lại vỉ cho cá được chín đều. Khi cá chín thì cho ra đĩa và trang trí bằng rau mùi, vài lát cà chua cho đẹp mắt.

Cá quả hấp bầu

Nguyên liệu:

1 con cá quả từ 600 – 800gram

1 quả bầu (chọn quả bầu dài và to hơn con cá thì sẽ đẹp hơn)

Hành lá, 1 nhánh gừng, 1 quả ớt, 2 củ hành tím, 1 quả chanh

½ thìa tiêu xay, 1 thìa cafe hạt nêm, ⅓ thìa muối, dầu ăn

Cá cạo sạch vảy, cắt bỏ vây. Cắt đôi quả chanh, dùng miếng chanh chà lên khắp mình cá, rửa cá dưới vòi nước, cá sẽ sạch hết nhớt.

Hành khô, ớt, gừng băm nhuyễn trộn cùng hạt nêm, tiêu xay, muối, 1 thìa dầu ăn và đầu hành lá đập dập.

Dùng giấy thấm cho con cá hết nước, khứa vài đường lên mình cá, thoa hỗn hợp gia vị lên cá. Nhét cả gia vị vào bụng cá để cá thấm gia vị.

Bầu rửa sạch, để cả vỏ, dùng dao xẻ dọc quả bầu, chia tỉ lệ 70/30. Dùng thìa nạo bỏ hết phần ruột bầu. Nếu thích có thể trang trí trên quả bầu.

Đặt cá đã ướp vào quả bầu, có thể đậy phần mỏng của miếng bầu còn lại lên mình cá.

Cho nồi hấp lên bếp, đợi nước trong nồi sôi mạnh, bỏ cá vào hấp từ 15 – 20 phút.

Chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất có vài lát ớt tươi. Các bạn có thể sử dụng cá hấp quả bầu để cuốn bánh tráng, ăn cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt cũng rất ngon.

Cá quả chiên xù

Nguyên liệu:

Tiếp đến, dùng dao nhỏ khía các đường chéo lên thân cá và ướp cùng một ít hạt tiêu xay, nước mắm ngon, hành băm nhuyễn trong khoảng 15 đến 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bẻ các lát bánh mì thành những vụn nhỏ và hòa bột chiên giòn với chút nước.

Rắc một lớp mỏng bột ngô đều lên thân cá, sau đó lăn qua lớp bột chiên giòn rồi cho ra khay và lại tiếp tục rắc đều luôn vụn bánh mì lên trên thân cá. Công đoạn lăn bột này bạn nên khéo léo một tí để bột được ngấm đều vào cá.

Dùng chảo lớn và sâu lòng, đặt lên bếp mở lửa lớn chờ chảo nóng thì cho dầu vào chảo, nên cho lượng dầu sẽ đủ ngập cá. Đun dầu nóng rồi mới cho cá vào chiên, mới đầu chiên cá ở lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó chiên với lửa nhỏ dần cho tới khi cá chuyển sang màu vàng là được.

Bước 4: Trang trí và trình bày cá ra đĩa với một trái ớt tỉa hoa và cà rốt bào sợi cho thêm bắt mắt.

Mua cá quả qua tính năng Scan & Go từ xa mà không cần đến siêu thị

Mua cá quả ngon sạch tại VinMart

Để có một bữa cơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc lựa chọn nguồn thực phẩm là một điều rất quan trọng. Vì thế mà chị em nên cẩn thận chọn cá quả sao cho không những ngon mà còn đảm bảo vệ an toàn thực phẩm.

Nếu bạn là tín đồ mua sắm các sản phẩm, dịch vụ của Vingroup thì chắc chắn đã sử dụng rất nhiều các thực phẩm được bày bán tại VinMart – hệ thống siêu thị của Tập đoàn. Tại đây các sản phẩm đều đã qua kiểm duyệt và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng khắt khe. Thê nên các bà nội trợ có thể yên tâm mua hàng tại VinMart.

Hiện nay, sản phẩm cá quả cắt khúc 0,2kg đang được bày bán với giá 39.000 đồng, các bạn có thể mua về để chế biến theo 5 món ăn trên mà không cần phải mất công xử lý quá nhiều bởi vì chúng đã được cắt lát sạch sẽ. (Giá sản phẩm cập nhật tại VinMart ngày 13/07/2019, có thể thay đổi theo thời điểm)

Mua cá quả qua tính năng Scan & Go từ xa

Nếu quá bận rộn không có thời gian đi lại thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể mua sắm qua siêu thị VinMart 4.0. Chỉ cần bạn sở hữu cuốn cẩm nang mua sắm, ứng dụng VinID trên điện thoại thông minh và tính năng Scan & Go là có thể ngồi tại nhà và mua sắm thực phẩm trực tuyến. Sản phẩm bạn chọn mua sẽ được giao hàng chỉ trong vòng 2 đến 3 tiếng hoàn toàn miễn phí, áp dụng cho hoá đơn trên 300.000 đồng và bán kính dưới 10km. Hình thức thanh toán sẽ được thực hiện bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc liên kết ví điện tử. Bạn đang rất tò mò về phương thức mua sắm nhanh, tiết kiệm này đúng không?

Bước 1: Trước hết, các bạn cần phải sở hữu cuốn cẩm nang mua sắm của siêu thị VinMart 4.0 bằng cách truy cập sieuthi40, ấn nút “Tải” hoặc điền thông tin để được gửi cẩm nang vào email.

Bước 3: Mở App, chọn Scan & Go để quét mã QR sản phẩm bạn muốn mua

Bước 4: Thanh toán trên App theo phương thức tùy chọn

Bước 5: Nhận hàng tại nơi bạn đã yêu cầu

Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Trích

Những món ngon được chế biến từ cá trích

1. Cá trích chiên giòn chấm chao Nguyên liệu (2 người ăn)

Cá trích: 300g Hành tím: 2 củ Khế: 1 trái Bột xù: 100g Đường, tiêu, bột ngọt, bột nêm, gừng, ớt, dầu ăn… Chao: 1 hũ nhỏ. Cách làm

Cá trích làm sạch, róc lấy thịt. Ướp cá với hành tím, gừng bột nêm, tiêu khoảng 20 phút cho thấm. Xóc cá với bột xù. Chiên cá trong chảo nóng. Làm chao: Xay hay giã nhuyễn ớt. Trút chao ra chén, dầm chao với đường, bột ngọt cho vừa ăn và hơi sệt. Bày cá ra đĩa, trang trí với rau thơm, khế. Dùng kèm với cơm nóng.

2. Cá trích chả giò rong biển Nguyên liệu (2 người)

Cá trích: 300g Rong biển: 10 miếng Bột chiên giòn: 100g Trứng gà: 1 trứng Hành tây: 1/4 củ Cà rốt: 1/4 củ (khoảng 50g) Hành tím, gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, bột nêm, mayonaise. Cách làm

Hành tây, cà rốt, hành tím băm nhuyễn. Cá trích làm sạch, bỏ đầu, bỏ xương, băm nhuyễn. Trộn đều cá trích với hành tây, hành tím, cà rốt, nêm nhẹ tiêu, bột nêm, đường, xốt mayonaise, gừng. Cho trứng gà ra chén, quấy đều. Trải rộng miếng rong biển, dùng tay quệt ít trứng gà ở giữa, cho tiếp phần chả cá vừa làm vào trên. Túm nhẹ miếng rong biển sao cho ôm vừa phần chả cá. Nhúng chả cá rong biển vào bột lăn xù. Chiên trong dầu nóng. Khi cá chín, cho ra đĩa, trang trí với cà rốt, hẹ, dưa leo. Món ăn này dùng kèm với xốt mayonaise và tương ớt.

3. Cá trích kho kiểu Nhật

Nguyên liệu (2 người ăn)

Cá trích: 200g Cá chai nhớt: 200g Mirin (50ml), saraka furai (100g), washabi (20g), tarayaki: 50ml Gừng, tiêu, muối, bột nêm, đường, dầu ăn. Cách làm

Gỏi xoài với cá trích khô hải sản cửa lò cách chọn hải sản biển là một trong những thành phố biển nổi tiếng của nước ta. Nguồn hải sản dồi dào đã giúp nơi đây sở hữu nền ẩm thực phong phú.

Người dân của vùng đất Phan Thiết đặc biệt yêu thích khô cá trích. Họ đánh giá đây là loại cá có nhiều thịt với hương vị rất đậm đà. Một trong những món ăn nổi tiếng từ sản vật này là gỏi xoài khô cá. Nó thực sự giúp kích thích vị giác rất tốt trong bữa ăn.

Cách làm Chuẩn bị nguyên liệu 100 gram cá trích khô đã loại bỏ xương. 1 trái xoài xanh giòn, chua. Rau húng quế, rau răm. Hành, tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn. Nước mắm và các loại gia vị khác. Thực hiện Khô cá trích đem rửa qua với nước ấm, sau đó nướng vàng trên lửa nhỏ hoặc bằng lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 30 phút. Xoài xanh chọn trái chua đem rửa sạch, dùng nạo bào thành từng sợi mỏng. Các loại rau sống đem ngắt bớt cuống, rửa sạch. Cho hành, tỏi băm nhỏ lên chảo phi thơm. Sau đó cho thịt cá trích đã xé nhỏ vào xào đều với 1 chút đường, tiêu và nước mắm. Pha nước mắm với tiêu, đường, ớt, chanh. Nêm nếm sao cho vừa ăn. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 tô lớn. Trộn đều. Rắc rau sống thái nhỏ lên trên. Như vậy là bạn đã sở hữu một món ăn tuyệt ngon với hương vị vô cùng đặc biệt rồi đấy.

Khô cá trích sốt cà chua Món ăn quen thuộc Cá khô sốt cà chua là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Tiện dụng, hương vị thơm ngon, dễ làm, giá rẻ là những ưu điểm của nó. Nếu thích ăn cá sốt cà chua, bạn có thể thử với khô cá trích một lần, nó sẽ mang tới cho bạn những cảm nhận vô cùng độc đáo đấy.

Cách làm Chuẩn bị nguyên liệu 500 gram cá trích khô.

3 quả cà chua chín mềm cỡ lớn. Rửa sạch, bỏ cuống, xắt miếng cau.

Một ít rau thì là và hành lá.

Hành khô và tỏi ta.

Nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Cách thực hiện Cho dầu ăn vào trong chảo nóng. Khi dầu sôi, cho khô cá trích đã rửa qua nước sạch vào rán. Đến khi cá vàng đều 2 mặt thì gắp ra giấy để thấm bớt dầu.

Đổ bớt dầu, cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Cho cà chua đã chuẩn bị vào đảo nhanh với lửa lớn. Cho thêm mắm, đường và các loại gia vị.

Đem cá trích đã rán cho vào chảo cà chua. Đun sôi lại, nêm thêm nước mắm đến khi vừa ăn. Để nhỏ lửa 20 phút cho cà chua mềm, cá ngấm thì bắc ra ăn nóng với cơm.

Để đặt mua được cá trích tươi ở dạng nguyên con, filet hay cắt khúc với độ tươi ngon nhất bạn vui lòng liên hệ với thương hiệu Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn

Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Cá Bớp

Cá bớp (hay còn gọi Cá giò, cá bốp, cá bóp) được đánh giá là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều protein , ít cholesteron, và đặc biệt nhiều Omega-3, iot, photphate, canxi rất tốt cho sức khỏe, tốt cho bệnh tim mạch, cho mắt, cho trí não. Thịt cá bớp thơm ngon, chắc, dẻo, dư vị beo béo, đầu cá chứa nhiều sụn ngon có hạng, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, được ưa chuộng.

Dinh dưỡng từ cá bớp

Cá bớp là loại cá biển đặc sản cao cấp, thịt trắng nhiều nạc, ăn rất thơm ngon, có thể chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng, hỗ trợ phòng trị bệnh hiệu quả. Có thể hỗ trợ chữa yếu sinh lý, đau mỏi, ăn ngủ kém. Ngoài ra, cá bớp còn rất tốt cho tim mạch, nhức mỏi gân xương, trẻ em người lớn tỳ vị hư, tiêu hóa kém, người khí huyết hư đều dùng được.

– Cá bớp (hay còn gọi là cá bốp, cá bóp) là một trong số các loại cá đặc trưng của vùng biển miền Trung, thuộc loại cá dữ, ăn tạp, thức ăn của nó gồm cua, tôm, ốc và các loại cá nhỏ.

– Thịt cá trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dày, dẻo, ăn béo và không tanh, đầu cá chứa nhiều sụn ngon. Cá bớp được ví như “vua” trong cá loại hải sản ở nước ta. Cá bớp hay có tên gọi khác là cá bóp, cá bớp là loại cá dồi dào nguồn dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Cá bớp có đặc tính sống ở lớp bùn cát, ăn tạp và thường vào hang, trú ẩn, đẻ trứng.

Các món ngon chế biến từ cá bớp

cá bớp vị ngọt, tính bình, tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện gân cốt, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai. Có thể hỗ trợ chữa yếu sinh lý, đau mỏi, ăn ngủ kém…

Lẩu cá bớp chữa yếu sinh lý, dương vật mềm yếu: cá bớp tươi, lá giang hoặc me, nấm rơm, cà chua, hành tây, rau ăn lẩu, bông súng, giá đậu xanh, rau đắng, hoa lý, rau ngò, mùi tàu, gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn.

Cháo cá bớp chữa ăn ngủ kém, mệt mỏi: cá bớp tươi, gạo mới, đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi, gừng, hành, gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn tuần vài lần.

Cá bớp kho củ kiệu chữa đau tức ngực, hông sườn: cá bớp tươi, củ kiệu tươi, ớt sừng, hành khô, tiêu, mắm, muối, đường, dầu ăn, gia vị vừa đủ, kho ăn.

Lẩu cá bớp măng chua chữa hoa mắt, chóng mặt, bốc hỏa: cá bớp, xương heo, măng chua, đậu bắp, rau cần, cải cúc, rau muống, bắp chuối, bạc hà, me, cà chua, rau ngổ, bún tươi, me, ớt, sa tế, gia vị vừa đủ, nấu ăn tuần vài lần.

Cá bớp kho thịt chữa sau sinh mệt mỏi, ăn kém chóng mặt: cá bớp, thịt ba rọi, tiêu, nghệ, mắm, muối, gia vị vừa đủ, kho ăn.

Cá bớp kho củ cải chữa bụng hay đầy đau, ăn không ngon: cá bớp, củ cải, thịt ba chỉ, hành, gừng, tiêu, đường, mắm, gia vị vừa đủ, kho ăn.

Cá bớp nấu canh cải cúc chữa ho lâu ngày, hông ngực đầy tức: cá bớp tươi, cải cúc, gừng, hành, mắm, muối, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn.

Cá bớp nấu lẩu xoài chữa đi tiểu cuối bãi đục, đau lưng: cá bớp nấm rơm, đầu bắp, bạc hà, kèo nèo, rau đắng, rau nuống, tỏi, ớt bằm, me quả, xoài xanh băm sợi, gia vị vừa đủ, nấu ăn…

Nồi canh chua cá bớp gọi là ngon khi húp muỗng canh vào có vị chua nhẹ, cay cay, ngọt béo và thanh mát – là tổng hòa giữa các vị ngon của thịt cá, rau quả và gia vị. Cá bớp ngọt thịt, dai dai, da cá beo béo nhai rất thích. Nếu nấu canh chua (hoặc nấu lẩu) bằng đầu cá, ta còn được thưởng thức lớp sụn giòn giòn, phải nói hao bún hao cơm. Còn thêm món gỏi lòng cá với rau thơm thì thôi rồi! Những miếng bao tử giòn dai, vừa thơm vừa béo, chắc hẳn cánh đàn ông không khỏi nhớ một ly rượu gạo…

Để mua được cá bớp tươi với mức giá phải chăng nhất trên thị trường bạn hãy liên hệ với thương hiệu Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/

Các Món Ngon Chế Biến Từ Cá Thu Một Nắng

Từ cá thu một nắng, ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: cá thu sốt cà, cá thu chiên mắm tỏi ớt, cá thu rim me, cá thu kho tiêu, cá thu nướng lá chuối…

Bài viết này xin giới thiệu một món được nhiều người ưa thích từ cá thu một nắng: cá thu một nắng nướng lá chuối

Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Món ăn dễ làm và có phần dân dã nhưng hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 300g cá thu

– 4 lá chanh

– 1 thìa cà phê ớt bột

– 1 thìa súp riềng băm

– 1/2 thìa súp nghệ băm

– 1 thìa súp nước mắm

– 2 thìa cà phê hạt nêm

– 2 thìa súp dầu ăn

– Lá chuối để gói

Cách làm:

– Cá rửa sạch, để ráo, cắt khoanh dày khoảng 1,5cm, ướp hạt nêm, nước mắm để khoảng 10 phút cho thấm. Sau đó ướp tiếp với ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn, để thêm 5 phút nữa.

– Lá chuối lau sạch. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

– Trải lá chuối thành 2 lớp, cho cá vào, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, cho vào lò nướng khoảng 10 phút.

– Dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.

2. Cá thu một nắng chiên sốt nước mắm tỏi ớt

Cá th u chế biến được nhiều món ngon, thịt cá ngọt, với cách chiên cá thông thường và chấm với nước mắm, bạn có thể biến đổi khác đi một chút sẽ có món cá chiên rất lạ miệng và hấp dẫn ..

– 1 lát cá thu lớn

– 1 thìa canh bột năng

– Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột

– Dầu ăn, dưa leo ăn kèm.

– Cá thu rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, ướp vào lát cá nửa thìa nhỏ muối.

– Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn.

– Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào, rán cá vàng đều hai mặt. Cá vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm.

– Đun nóng dầu ăn, đổ bát nước mắm vào chảo, đun khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt, bạn cho ớt bột vào.

– Sau cùng cho cá vào đảo đều, đậy kín nắp khoảng 5 phút, để cá thấm gia vị. Tắt bếp múc ra đĩa, dùng kèm với dưa leo và cơm trắng.

Chú ý : Cá thu rửa sạch, để ráo nước.

Lăn cá thu qua bột năng.

Chiên vàng đều cá.

Đổ nước mắm tỏi vào chảo, đun nóng.

Cho cá vào sốt tới khi ngấm gia vị.

3. Cá thu một nắng sốt cà chua

– Cá thu

– Cà chua

– Tỏi, Ớt

– Hành, thì là

– Dầu ăn

– Gia vị: Muối, Hạt nêm, Bột ngọt, Đường, Nước mắm

– Cá thu cắt khúc, sát muối, rửa sạch, để ráo

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng

– Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ

Thực hiện

+ Bước 1:

– Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu vào chiên vàng đều hai mặt

– Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa

+ Bước 2:

– Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm

– Cho cà chua vào xào đều, nêm chút gia vị

– Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước sạch vào đảo đều

– Cho cá vào om một lúc. Lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.

– Cho ớt vào đẩo đều. Vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị- Khi cá và cà thấm đều vào nhau, nước sốt cà hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.

4. Cá thu một nắng kho tiêu riềng

a.Nguyên liệu:

– 2 lát cá thu (khoảng 400g).

– 2 chùm tiêu xanh (khoảng 30g).

– 1 củ riềng nhỏ.

– 1 củ hành tím.

– 4 muỗng canh nước mắm.

– 1 muỗng canh bột nêm.

– 1 muỗng cà phê đường.

– 2 muỗng dầu ăn.

– ½ chén nước dừa tươi.

Cách làm

Cá thu rửa sạch, lột bỏ xương, cắt khúc cỡ 2cm x 4cm (dày 2cm, dài 4cm) ướp bột nêm cho thấm, để khoảng 30 phút.

Hành, riềng bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng, thái sợi nhỏ. Tiêu để nguyên chùm.

Đổ dầu ăn vào chảo, chiên cá thu cho vàng mặt ngoài (để khi kho cá không bị nát), gắp cá cho vào một cái niêu.

Phi thơm hành, riềng, tiêu rồi trút tất cả vào niêu cá. Tiếp tục nêm bột nêm, nước mắm, đường. Bật bếp liu riu lửa, để cá thấm gia vị, cuối cùng cho nước dừa vào kho tới khi cạn là được.