Top 3 # Xem Nhiều Nhất Cách Xào Món Gan Lợn Ngon Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

Sai Lầm “Chết Người” Khi Xào Gan Lợn Với Giá Đỗ, Rau Cần

Nhiều người rất thích ăn gan lợn vì gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt (trong 100g gan lợn có 25mg sắt). Đây là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.

Để chế biến món ăn từ gan lợn, các bà nội trợ có rất nhiều cách và kết hợp chúng với nhiều loại rau, củ… Nhiều người rất thích ăn gan lợn xào với giá đỗ. Và ngay cả các quán ăn bình dân, món ăn này cũng được nhiều chủ quán chế biến cho thực khách.

Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là thực phẩm kiêng kị và bạn cần loại bỏ ngay sai lầm này. Bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Ngoài ra không nên nấu gan động vật chung với rau cần, rau mùi, cải xoăn. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic khi ăn kèm gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan lợn cũng không nên cho súp lơ vào. Trong súp lơ chứa nhiều chất xơ, một chất xơ có thể kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan heo, giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, gan lợn cũng là món tập trung nhiều chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị bệnh, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh. Bởi vậy, nếu khi ăn gan, bạn đặc biệt lưu ý:

– Tuyệt đối không ăn quá nhiều gan lợn vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, có thể gây các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

– Cần chế biến gan lợn sạch và chín, có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến.

– Khi mua phải chọn gan tươi có màu đỏ sẫm, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, rửa và nặn sạch máu trong gan mới chế biến thức ăn.

– Một số món ngon từ gan lợn bạn có thể chế biến cho gia đình thưởng thức là gan xào chua ngọt, gan chiên ngũ vị hương…

Cách Làm Món Thịt Lợn Xào Nấm Thơm Ngon Tại Nhà

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu món thịt lợn xào nấm

Thịt lợn nạc: 200 – 300 gam

Nấm đùi gà: 200 gam

Hành khô, tỏi, gừng, hành lá

Gia vị: Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh

1.2 Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn đem rửa sạch với nước muối loãng. Nên chọn phần nạc vai, vừa có độ giòn, thịt có cả nạc lẫn mỡ, khi xào sẽ không bị khô và vẫn có độ ngậy nhất định. Sau đó đem thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt cùng với 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và để ít nhất 10 phút cho thịt thấm gia vị.

Nấm đùi gà cắt bớt phần gốc, đem rửa qua rồi ngâm nước muối pha loãng tầm 5 phút, vớt ra rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài tầm 2-3cm.

Thực hiện thịt lợn xào nấm

Bước 1: Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi và gừng băm. Sau đó cho thịt vào xào, dùng đũa đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Rồi đổ thịt ra đĩa.

Bước 2: Tiếp theo, cho thêm dầu vào chảo cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm rồi đổ toàn bộ phần nấm vào đảo nhanh, thêm một chút dầu hào, bột ngọt và bột canh cho hợp khẩu vị. Lúc này, đổ toàn bộ phần thịt lợn vào và xào cho chín.

Bước 3: Xào thêm hơn 1 phút thì cho hành lá vào, đảo đều tay thêm 10 giây thì tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, trộn đều rồi cho thành phẩm ra đĩa.

Nấm đùi gà xào thịt có mùi thơm rất hấp dẫn, đó là mùi thơm của nấm quyện với vị ngọt của thịt. Khi ăn thấy nấm giòn, thịt đậm đà, rất đưa miệng.

Ngoài món thịt lợn xào nấm đùi gà, bạn có thể thay thế phần nấm bằng các loại nấm khác như nấm kim châm, nấu hương, nấu rơm, nấm mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm mối, nấm sò…

2. Cách làm món thịt lợn băm xào nấm hương

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt lợn nạc: 300 gram (có thể mua thịt băm sẵn).

Nấm mèo: 5 cái

Nấm hương: 10 cái

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 3 nhánh

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, bột canh

2.2 Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về rửa sạch, sau đó xay dập vừa ăn. Cho thịt lợn băm vào tô, ướp 15 phút với ½ củ hành tím băm, 1 thìa hạt nêm.

Ngâm nấm mèo, nấm hương với nước ấm khoảng 20 phút. Khi nấm đã mềm thì các bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Thực hiện món thịt băm xào nấm

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu thực vật, cho nốt chỗ hành tím còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, đổ thịt đã ướp gia vị vào xào.

Bước 2: Thịt lợn đã săn lại thì các bạn cho nấm mèo, nấm hương và gia vị muối, bột ngọt vào xào cùng. Đậy vung từ khoảng 4 – 5 phút.

Bước 3: Khi thịt và nấm đều đã chín, cho hành lá xắt khúc vào đảo lên rồi tắt bếp. Múc thịt băm xào nấm ra đĩa, trang trí thêm bằm rau củ tùy sở thích và thưởng thức với cơm nóng.

Thịt Lợn Xào Dứa Và List Món Ngon Dễ Làm Từ Thịt Lợn

Thịt lợn xào dứa là 1 món cực dễ làm. Hãy tham khảo cách làm ngay phía dưới. Ngoài ra, bạn sẽ được “bonus” thêm 2 món ngon chẳng kém làm từ thịt lợn nữa đó!

Thịt lợn xào dứa đơn giản mà hấp dẫn

Thịt lợn xào dứa là một món ngon đầy hương vị mà không quá dầu mỡ, rất thích hợp cho những bữa cơm vào ngày hè nóng nực. Hương dứa thơm, vị ngọt chen lẫn chút chua hòa quyện với sự mặn mà của thịt lợn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn “ngon mắt, tròn vị”.

Thịt nạc thăn hoặc nạc mông

1 nửa quả dứa chín

Hành tây, tỏi, hành lá

Dầu ăn, bột canh, tiêu xay, dầu hào

– Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với một chút bột canh, dầu hào, tiêu trong khoảng 10 phút

– Dứa thái miếng vừa ăn, hành tây bổ múi cau, tỏi lột vỏ, băm nhỏ, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài

– Đun nóng một chút dầu trong chảo sâu lòng, cho tỏi băm và hành tây vào đảo đến khi thơm, cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại

– Cho dứa vào chảo đảo cùng thịt, đậy nắp vung trong khoảng 5 phút

– Nêm nếm với bột canh và dầu hào, tắt bếp, cho hành lá đã cắt khúc vào đảo nhanh tay, bày lên đĩa và rắc thêm tiêu xay

Yêu cầu: Thịt mềm, dứa không bị nhũn, nước sốt sánh.

Thịt heo xào cà chua

Thịt lợn xào cà chua là một món ăn rất đơn giản nhưng mang đầy hương vị với vị chua nhẹ của cà chua, thịt lợn mềm ngọt ngấm gia vị và nước sốt cà chua chan cơm sẽ không bao giờ làm bạn bị ngán.

Thịt lợn nạc mông hoặc ba chỉ

Cà chua chín, hành lá, hành khô, tỏi

Rau mùi

Nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với nước mắm và tiêu trong khoảng 10 phút

Cà chua chín bổ múi cau, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, rau mùi bỏ rễ và cuộng cứng, rửa sạch

Làm nóng dầu trong chảo, cho một nửa phần hành tỏi băm vào phi cho thơm, trút thịt vào chảo xào đến khi thịt chín nhưng chưa ra nước. Trút thịt ra đĩa

Cho thêm chút dầu vào chảo, phi nốt phần hành tỏi băm còn lại, cho cà chua vào xào và lấy thìa dầm nhẹ một vài miếng cà chua cho ra nước thành sốt. Cũng có thể thêm một chút tương cà để tăng hương vị cà chua

Cho thịt vào đảo cùng cà chua và đậy nắp vung, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Nêm nếm thịt cho vừa miệng, tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào đảo rồi bày ra đĩa. Rắc tiêu xay và trang trí bằng rau mùi.

Yêu cầu: thịt mềm, ngấm gia vị. Sốt có độ sánh, không quá mặn.

Súp lơ xào thịt heo

Một trong những món xào rất được nhiều đầu bếp cũng như bà mẹ ưa chuộng chế biến trong gia đình. Súp lơ xào thịt lợn kết hợp sự thanh mát của súp lơ với hương thơm của mộc nhĩ, nấm hương và vị đậm đà của thịt lợn để tạo nên một món ăn đầy hương vị và chất dinh dưỡng.

Thịt nạc thăn

Súp lơ xanh và súp lơ trắng

Mộc nhĩ, nấm hương khô

Hành khô, tỏi

Nước mắm, bột canh, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn

Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với nước mắm, tiêu xay, dầu hào trong khoảng 10 phút

Súp lơ xanh và trắng cắt thành từng nhánh, rửa sạch. Các nhánh to có thể cắt đôi cho vừa ăn

Chần súp lơ trong nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra xả bằng nước lạnh để giữ được màu xanh

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho nở, rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương cắt bỏ chân, với nấm to cắt đôi

Hành khô và tỏi băm nhỏ

Láng lòng chảo bằng một ít dầu, phi một nửa phần hành và tỏi băm cho thơm. Cho thịt vào chảo xào đến khi thịt chín. Xúc thịt ra đĩa

Cho thêm chút dầu vào chảo, phi phần hành tỏi băm còn lại, cho súp lơ và mộc nhĩ, nấm hương vào đảo. Thêm một chút nước

Trút thịt vào chảo đảo cùng súp lơ. Nêm nếm với bột canh và dầu hào. Đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bày vào đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu xay

Yêu cầu: Thịt mềm, không khô xác. Súp lơ giòn, còn giữ được màu sắc tươi.

Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022

Là người yêu thích bánh mì pate thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua công thức cách làm pate mềm mịn, thơm ngon khó cưỡng và cực kỳ đơn giản này.

Ai cũng biết pate có nguồn gốc từ Pháp và là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Trong nền ẩm thực Việt Nam, pate thường được kết hợp cùng bánh mì giòn hay xôi nóng, đều là những bữa ăn vô cùng dinh dưỡng và quen thuộc với người dân nước ta.

Có nhiều loại pate khác nhau như pate gan heo, pate gan bò, pate gan gà, pate gan ngỗng hay pate chay… thì pate gan heo là phổ biến nhất.

Không chỉ là 1 món ăn thơm ngon mà cách làm pate lại vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên, để pate đạt được độ mịn và thơm ngậy hoàn hảo thì cần phải có bí quyết riêng.

Vì vậy, team Thật Là Ngon giới thiệu đến các bạn một hướng dẫn thật chi tiết cho cách làm pate gan heo thơm ngon, đảm bảo vệ sinh và chắc chắn sẽ “xịn sò” hơn ngoài hàng!

Cách Làm Pate

Cách làm Pate chi tiết

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch gan, sau đó cắt bỏ những phần mỡ, gân thừa và thái miếng có độ dày 1 cm. Sau đó, bạn đem ngâm với 100 ml sữa tươi trong 30 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đó, bạn rửa sạch với nước lạnh 2 đến 3 lần và để ráo nước.

Tiếp theo, bạn làm sạch bì rồi. Sau đó, bạn luộc chín mềm rồi tiếp tục rửa sạch với nước lạnh và thái nhỏ.

Bạn rửa sạch mỡ phần rồi lấy 50 g mỡ phần đem thái hạt lựu, luộc sơ. Với 200 g còn lại thì bạn thái lát to để dùng lót vào đáy bát hoặc khay để khi hấp, pate sẽ không bị khô và tăng độ ngậy.

Bước 2. Xay nhuyễn hỗn hợp làm pate

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho bơ vào rồi thêm 1 nửa hành, tỏi, hành tây băm nhỏ và phi cho thơm. Sau đó, bạn cho gan vào đảo sơ cho gan săn lại rồi đổ ra bát. Bạn thêm mắm, gia vị, hạt tiêu rồi cho rượu vào để khử mùi tanh của gan và tạo mùi hương cho pate.

Tiếp đến, bạn cho nửa hành tỏi băm còn lại và bì thái nhỏ cùng thịt băm vào chảo đảo cho thịt săn lại. Bạn nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Cách Làm Pate – Hấp cách thủy

Pate tạo thành một khối mềm, không nhất thiết phải kết dính nhưng không bị rã nát.

Pate thơm mùi gan hòa quyện với hành tây thơm phức, thoang thoảng mùi sữa tươi. Pate có kết cầu mềm mịn, ăn không khô nhưng cũng không bị nhão.

Những lưu ý khi làm pate

Muốn pate ngon, trước hết bạn phải mua được những nguyên liệu tươi ngon và có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Nếu mua ở siêu thị, mình thường chọn các sản phẩm có ngày sản xuất trùng với ngày bán. Hoặc nếu mua ở chợ thì mình thường mua lúc sáng sớm, vì trong những thời gian này, các cửa hàng đều bán các sản phẩm mới.

Bạn lưu ý khi mua gan: gan động vật khỏe có màu đỏ sẫm hoặc màu tím hồng. Khi bạn sờ tay vào sẽ thấy bề mặt có độ mềm và mịn. Khi ấn ngón tay vào bề mặt gan, bạn sẽ thấy bề mặt gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi bỏ ngón tay ra.

Sau khi pate chín, bạn để nguội rồi bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 1 tuần. Bạn không nên để pate còn hơi nóng vào tủ lạnh, vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và khiến pate nhanh hỏng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông lạnh trong 1 đến 2 tháng mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu. Trước khi dùng, bạn chỉ việc rã đông trên ngăn mát sau đó chế biến hoặc làm nóng và ăn kèm với bất kì món ăn nào tùy sở thích của bạn.

Những món ăn hấp dẫn cùng pate

Bánh mì là thứ được dùng kèm nhiều nhất với pate. Với bất cứ loại bánh mì nào, bạn cũng có thể ăn cùng với món ăn thơm ngon này. Tuy nhiên, trong số các loại bánh mì thì bánh mì Việt Nam kết hợp với pate vẫn là đỉnh nhất.

Bánh mì nóng giòn được quết pate lên, cắn 1 miếng mà có cảm giác pate tan ngay khi vừa vào trong miệng. Bạn có thể ăn bánh mì với mỗi pate, hoặc có thể thêm 1 chút rau thơm để giảm vị ngán và tăng thêm hương vị cho món bánh mì.

Nếu cầu kì hơn 1 chút, bạn có thể thêm 1 số loại nguyên liệu khác làm nhân như trứng rán, bò khô, thịt quay, giò, chả quế,… rồi thêm 1 chút tương ớt, chắc chắn chiếc bánh mì của bạn ngon không kém ngoài hàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng pate làm nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon như: gà nấu pate, lưỡi heo nấu pate, sườn heo nấu pate, pate chưng với thịt bằm hoặc trứng chiên pate… Hương vị thơm ngon, béo ngậy của pate sẽ giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn.

Những lưu ý khi sử dụng pate

Công thức Pate được làm chủ yếu từ gan và thịt của động vật trộn với một số gia vị. Trong 100 g pate có 319 kcal, gồm 1,5 g carbohydrate, 14 g protein và rất nhiều dưỡng chất khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gan là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, độ đạm cao và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nó chứa nhiều sắt là vi khoáng cần thiết cho sự tạo máu. Do đó, ăn pate cũng giúp điều tiết chức năng tuần hoàn oxy trong máu, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương.

Bên cạnh đó, lượng vitamin A trong gan cao hơn so với sữa, trứng, thịt, cá… Đây là 1 loại vitamin góp phần làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt. Hàm lượng vitamin C phong phú trong pate cũng giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, gan động vật cũng là nơi lọc các chất độc trong cơ thể, vì vậy không nên quá lạm dụng thực phẩm này, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai

Tất cả các hình thức của pate (làm từ thịt, rau hoặc cá) đều chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nặng hơn có thể gây sẩy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.

Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế ăn pate

Vì gan động vật là nguyên liệu chính để làm pate, là 1 bộ phận chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Vì vậy, những bệnh nhân bị cao huyết áp ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn. Đối với những người mắc các chứng bệnh về tim mạch chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe.

Cách Làm Pate- Nguồn gốc của pate

Pate trong tiếng Pháp được gọi là pâté. Từ “pâté” trong tiếng Pháp được dành riêng chỉ hỗn hợp xay nhuyễn của thịt và mỡ, có kèm gan. Pate ra đời từ việc so sánh cách làm các món ngon nóng hổi và các món ăn đông lạnh có từ thời xa xưa và nó được cho là 1 trong những thức ăn đông lạnh thành công nhất.

Ngoài các thành phần chính, pate còn có thể được bổ sung thêm các loại rau, gia vị, rượu vang và một số thành phần khác tùy khẩu vị.

Có 2 loại pate được phân loại theo cách chế biến, đó là pate có khuôn bọc và không có khuôn. Loại pate chúng ta thường phết bánh mì là loại không có khuôn, được làm bằng cách hấp hoặc nướng. Một loại nữa có tên là ” pâté en croûte“, nó thường được bọc trong một lớp vỏ như bánh pie và nướng.

Đây là một loại pate phổ biến và nổi tiếng ở Pháp, được làm từ gan ngỗng béo. Những con ngỗng này được nuôi theo kĩ thuật có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Hương vị của loại pate này được mô tả là béo ngậy và tinh tế, không giống như vị pate từ gan vịt hoặc gan ngỗng thông thường.

Và cách làm món pate gan heo này cũng vậy. Sự kết hợp hài hòa của gan, thịt, bì, mỡ lợn, bánh mì, bơ, sữa và các loại gia vi tạo nên một món pate mềm ẩm, béo ngậy không thể cưỡng lại.

Nghĩ thôi cũng ngon hết sẩy thì tại sao bạn không bắt tay vào làm ngay?

*Ảnh: Nguồn Internet