Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Gỏi Gà Xé Phay / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

Bí Quyết Làm Món Gỏi (Nộm) Gà Xé Phay Ngon / 2023

Món ăn là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày bạn chán ăn hoặc quá ngấy với những món thông thường, món ăn có vị chua ngọt của nước gỏi, mùi thơm của rau, vị thơm ngon của thịt gà…tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị hấp dẩn vô cùng, đó là lý do món ăn này rất được nhiều người yêu thích đến thế.

Bí quyết để làm món gỏi nộm gà xé phay ngon là cách lựa chọn gà để luộc. Làm món này các bạn nên chọn gà ta (loại gà chạy bộ), loại gà này thịt chắc thơm và dai hơn, ăn rất ngon, ngược lại nếu chọn trúng con gà công nghiệp thì món gỏi sẽ bớt ngon hơn vì gà công nghiệp thường thịt bở, khi bóp gỏi sẽ ra nhiều nước.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi gà xé phay:

Gà ta làm sẵn 1 con

Rau: hành tây, rau răm, bắp chuối, rau thơm, hành tây, cà rốt

Gia vị: đường, tiêu, ớt, củ hành

Lá chanh

Cách luộc gà

Lấy 1 củ hành hương và 1 củ gừng nhỏ đem nướng thơm rồi cạo vỏ để riêng.

Cho gà đã làm sẵn vào nồi luộc, thêm ít muối. Vặn lửa to, đến khi nước sôi thì cho hành và gừng nướng vào nồi, việc này sẽ làm cho thịt gà có mùi thơm hơn, hạ lửa đun thêm chừng 15-20 phút. Dùng đũa chọc vào thịt gà thấy mềm là gà đã chin, tắt bếp vớt gà ra để nguội. Có thể cho ít gạo vào nước luộc gà nấu cháo ăn cùng gỏi gà cũng rất ngon vì nước luộc gà rất ngọt.

Thịt nguội thì dùng tay xé (phay) thịt gà ra từng cọng nhỏ để chuẩn bị trộn gỏi. Ướp thịt gà với xíu muối và tiêu cho thịt thấm gia vị.

Sơ chế các loại rau:

Hành tây bổ làm 2 rồi sắt lát mỏng, cho vào thau nước có đá sẵn, ngâm tầm 3-5 phút rồi vớt ra để ráo, trộn hành tây với đường và ít dấm hoặc nước cốt chanh khoảng 20 phút rồi đổ hành ra rổ, xóc cho ráo nước, mục đích là để hành bớt hăng và giòn hơn.

Lá chanh rửa sạch thái chỉ, rau răm rửa sạch thái nhỏ

Các loại rau thơm lặt lá, rửa sạch rồi thái ½ lá

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi

Bắp chuối thái mỏng, ngâm nước muối 15-20 phút cho ra bớt nước mũ, rồi vắt ráo nước để ra rổ

Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi gà

Làm nước mắm trộn gỏi là công đoạn quan trọng chiếm 50% trong việc tạo ra món gỏi gà xé phay ngon. Chọn loại nước mắm ngon pha với nước theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường (hoặc điều chỉnh sao cho vừa), thêm ớt, tỏi, nước cốt chanh cho đủ độ cay và chua. Đặc biệt, với món gà xé phay này bạn thêm vào chén mắm trộn gỏi một ít dầu đã phi với hành hương sẽ làm món ăn dậy mùi rất thơm.

Cho 1 lớp gà 1 lớp rau vào thau to rồi rưới mắm lên, trộn đều tay, từng lớp từng lớp, nhớ thêm ít tiêu cho món ăn cay cay mới đúng điệu. Trộn xong cho gỏi ra đĩa, trang trí thêm hoa ớt, rau ngò thơm là đã có món gỏi gà xé phay ngon tuyệt vời rồi.

Món gà xé phay ăn cùng cháo hoặc bánh tráng gạo nướng thì chuẩn bài. Bánh tránh gạo giòn thơm xúc miếng gỏi chua chua ngọt ngọt, thơm mùi rau, cay cay của tiêu ớt, ngọt bùi của thịt gà sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Ngoài món nôm gà này, chị em có thểm tham khảo cách làm lẩu gà nấu lá giang cũng ngon đáo để đấy, rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần trong gia đình hay tụ họp bạn bè. Đông đông người vừa vui vừa thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thì ngon không còn gì bằng hoặc thử Nấu Món Lẩu Bò Nhúng Giấm Suýt Xoa Vị Chua Cay cũng ngon đáo để đấy.

Với cách làm nộm gà xé phay như thế này, bạn có thể trổ tài tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức hay những khi có khách hay cỗ tiệc món này cũng rất đáng để lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi cho tài nội trợ của mình đấy.

Gỏi Gà Xé Phay Trộn Bắp Chuối Luộc Lá Trúc / 2023

Mỗi lần có dịp về Tri Tôn (Châu Đốc, An Giang) ghé nhà bạn chơi thì y như rằng bạn sai bầy trẻ ra chuồng chộp ngay con gà vào cắt cổ chế biến món ăn. Chỉ cần khoảng 30 phút sau là đã có món nhấm “dã chiến” lòng mề gà xào chua để “lai rai” trò chuyện trước khi chờ món chính là cháo gà và gỏi gà.

Tuy là món ăn quen thuộc, dễ làm, ai cũng biết nhưng cháo gà và gỏi gà xé phay trộn bắp chuối luộc với lá trúc (còn gọi là cây chúc) do “bà xã” bạn chế biến đúng là không lẫn vào đâu được.

Theo vợ bạn, để có nồi cháo gà ngon phải chọn gà giò thả vườn (gà mái tơ, hay trống tơ càng tuyệt), thịt ngọt săn chắc, trọng lượng khoảng 1,5 kg. Gà được vặt lông làm sạch, để nguyên con (hoặc bổ đôi tùy thích). Cho gà vào nồi nước luộc với ít muối để có vị đậm đà. Khi gà chín vớt để sẵn ra dĩa, nước luộc gà để riêng ra tô. Gạo phải rang trước cho vàng (không còn nhựa) cho vào nồi nấu với một ít nước cho nở bung sau đó cho nước luộc gà vào cùng các phụ liệu (nấm rơm, tôm khô, huyết heo, hành lá xắt nhuyễn). Khi nồi cháo sôi bùng lên, các phụ liệu vừa mềm, nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn, tắt bếp, nhắc xuống, múc ra tô. Nhớ rắc một ít ngò rí, tiêu xay cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt.

Riêng món gỏi gà trộn bắp chuối phải nói chị là một “nghệ nhân ẩm thực” với tài “phối ngẫu” các gia vị thật tài tình. Tôi đã đi nhiều nơi và đã nhiều lần thưởng thức món gỏi gà “mòn cả răng” như không nơi đâu bằng món do chị chế biến. Theo chị, chế biến món nầy rất công phu, không dễ dãi được và phải trải qua nhiều công đoạn, và điểm nhấn của món ăn nầy chính là lá trúc và bắp chuối luộc cơm mẻ.

Cơm mẻ là cơm nguội để lên men có vị chua thơm rất đặc trưng mà người dân ở nông thôn ai cũng có ở trong nhà để làm gia vị trong việc chế biến các món ăn. Riêng, cây trúc (họ chanh) có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng Thất Sơn. Lá loài cây này là loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn tại nơi đây như: cháo bò, gỏi bò, gà luộc,…

Để chế biến món ăn nầy, đầu tiên bắp chuối lột lấy phần nõn, chẻ đôi cho vào nồi luộc với cơm mẻ (bắp chuối không sẫm màu và có mùi thơm đặc trưng). Khi bắp chuối mềm, vớt ra để ráo nước, xé sợi, trộn cùng với hỗn hợp giấm, đường theo tỉ lệ nhất định (3 muỗng đường + 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước cốt chanh) cho ra dĩa thứ nhất.

Kế đến, gà luộc xé theo chiều dọc (xé phay) trộn cùng hành tây xắt khoanh (đã ngâm giấm đường) cùng lá trúc xắt nhuyễn rồi rưới hỗn hợp giấm đường (phân lượng như trên) để riêng ra dĩa thứ hai. Cuối cùng, cho 2 thứ vào trộn đều, làm thêm một dĩa muối tiêu chanh hay chén nước mắm chua ngọt là xong!

Thật thú vị trong cảnh chiều tà yên ả nơi miền Tây, tôi cùng bạn ngồi trên căn nhà sàn bên tiếng sóng vỗ ì ộp phía dưới cùng đối ẩm với món cháo, gỏi gà xé phay trộn bắp chuối luộc cơm mẻ lá trúc thật thơm ngon và hấp dẫn!

Gắp miếng gỏi gà cùng miếng bắp chuối luộc lẫn lá trúc xắt nhuyễn chấm vào chén muối ớt chanh cho vào miệng nhấn nhá nhai. Vị ngọt, dai của thịt gà, chua chua, thơm thơm của bắp chuối luộc cơm mẻ, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của lá trúc như xông thẳng lên tận mũi, lan tỏa khắp giác quan. Và câu chuyện càng thêm hưng phấn khi thêm vào cốc “đế”. Thuận tay múc miếng cháo gà cho vào chén húp một phát để trung hòa hương vị, cái thứ hương vị đặc hữu của vùng đất Thất Sơn huyền bí khiến ta luyến nhớ mãi không thôi.

Giải Nhiệt Cơn Nóng Mùa Hè Với Nộm Gà Xé Phay / 2023

Cà rốt: nửa củ

Gừng: 1 củ nhỏ

Chanh, ớt, ít lá húng bạc hà

– Gia vị: mắm; đường

Cách chế biến: Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên khi gà mua về bạn lấy phần ức gà đem đi rửa sạch để ra bát.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi nạo sợi.

Hành tây bóc lớp vỏ ngoài một nửa thái nhỏ hạt lựu, một nửa thái mỏng. Đêm ngâm hành tây với nước đá để bớt hăng, cay.

Rau húng bạc hà nhặt lấy phần lá, đem rửa sạch, ngâm với chút nước muối loãng chừng vài phút rồi vớt ra cho ráo.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho ức gà đã rửa sạch vào nồi nước luộc, cắt 3 lát gừng cho vào nồi luộc cùng. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun chừng 10 phút hoặc cho đến khi kiểm tra thấy thịt chín thì vớt ra đĩa.

Bước 2: Trộn đều nước mắm, đường; nước trắng trong 1 bát nhỏ. Vắt chanh lấy nước cốt, tùy độ chua của chanh mà bạn có thể cần tới 1 quả hoặc 1,5 quả chanh, trộn đều nước cốt chanh với hỗn hợp gia vị vừa trộn. Sau cùng bạn mới thêm ớt bằm.

Bước 3: Ức gà sau khi đã nguội, xé thành sợi nhỏ.

Bước 4: Cho thịt gà, cà rốt và hành tây vào âu trộn. Rưới đều hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn từ bước 4 vào, đảo đều cho thấm vị. Gắp nộm ra đĩa, rắc lá bạc hà lên trên mặt.

2. Nộm gà xé phay Nguyên liệu:

Thịt gà lườn: 300g

Cà rốt: 1 củ, hành tây: 1 củ

Gừng, rau dăm, đường, bột canh, chanh, vừng rang, lá chanh

Cách làm:

Bước 1: Phần thịt lườn đã luộc chín các bạn xé miếng nhỏ ra, ướp thịt gà với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa tiêu xay và, đeo bao tay vào trộn đều và để 15-20 phút cho gà được ngấm đều gia vị.

Bước 2: Trong lúc chờ đợi phần thịt gà cho ngấm gia vị, thì sơ chế các nguyên liệu còn lại, cà rốt rửa sạch cạo vỏ, bào sợi mỏng, xóc quá ít muối rùi rửa nước lạnh,sau đó vắt cho ráo nước, rau răm rửa sạch, thái nhỏ, lá chanh thái sợi

Bước 3: Phần thịt gà đã ướp xong giờ sẽ cho vào 1 cái bát to, sau đó cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: cà rốt, hành tây, rau răm, lá chanh vào, đeo bao tay vào và trộn thật đều. Phần nước trộn nộm bạn pha 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, 1/2 quả chanh, ớt thái lát, nguấy đều lên cho tan gia vị rồi sau đó rưới lên phần nộm, tiếp tục trộn thật đều và để khoảng 15 phút nữa cho ngấm gia vị

Cách Làm Món Gỏi Gà Rau Răm Thơm Ngon Lạ Miệng / 2023

1 củ hành tây củ lớn

Rau răm 1 bó nhỏ, 1 trái ớt chín tươi, 1 quả chanh, 1 củ tỏi

Gia vị nêm nếm: Đường cát, nước mắm ngon, hạt tiêu

Trước tiên các bạn cần làm sạch thịt gà với nước muối pha loãng, sau đó các bạn đem luộc chín phần gà. Gà sau khi luộc chín, các bạn vớt ra, để nguội.

Rau răm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt tươi đem rửa sạch, bỏ hết hạt, thái lát.

Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Sau cùng, các bạn cho thịt gà và hành tây vào tô khá lớn, rưới từ từ nước trộn lên trên. Bạn dùng tay trộn đều tay phần gỏi cho tới khi tất cả nguyên liệu đã ngấm đều gia vị thì các bạn cho hết số rau răm thái nhỏ vào, trộn lại các thành phần 1 lần nữa là các bạn đã có ngay món gỏi gà bóp rau răm hành tây vừa giòn ngon, vừa ngọt mát để chiêu đãi cả gia đình thân yêu của mình rồi đấy!

Món gỏi gà nhìn bắt mắt, hương vị đậm đà, vị chua ngọt vừa phải, kích thích vị giác của người ăn, đặc biệt không để gỏi chảy nước quá nhiều.

Thịt gà phải đậm đà, thấm đều gia vị.

Các nguyên liệu trộn kèm như hành tây, rau răm phải tươi, giòn ngon, thanh mát.

Thịt gà chỉ nên luộc chín tới, đừng luộc quá kỹ sẽ khiến thịt bị bở, món ăn sẽ không được ngon.

Chọn ngó sen, bắp cải, hoa chuối và các loại rau củ khác phải tươi để món gỏi ăn ngon hơn.

Sơ chế kỹ nguyên liệu, dùng bao tay khi trộn gỏi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên nêm nếm hợp lý vừa khẩu vị của gia đình.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Cách làm gỏi gà hành tây muốn ngon, cần chọn nguyên liệu tươi, sạch. Điều này còn giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình khi trên thị trường xuất hiện càng nhiều thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Theo đó, khi chọn nguyên liệu trộn gỏi gà, bạn cần lưu ý:

Chọn đùi gà, ức hoặc lườn gà – tùy theo sở thích – để khi luộc, thịt săn chắc, dễ xé hơn mà không bị nát vụn.

Chọn củ hành tây còn tươi, không dập. Trước khi chế biến, cần ngâm hành với nước đá để hành giòn hơn. Ngoài ra, vị cay nồng của hành tây có thể gây dị ứng cho một số người. Để khắc phục điều này, bạn nên bóp nhẹ hành với chút giấm để giảm bớt mùi hăng.

Mẹo cắt hành tây không cay mắt: Bạn cho hành vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 5 phút, hoặc làm ướt trước khi cắt là được.

Nhiều người lo ngại không biết ăn gỏi gà có tốt cho sức khỏe không, vì hương vị món gỏi khá nóng, cay, lại kết hợp trộn nhiều loại rau củ còn sống. Về nguyên lý chế biến, món gỏi là một hình thức chế biến salad trộn với nguyên liệu thịt được làm chín sẵn. Cách làm gỏi gà hành tây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn:

Hành tây, rau răm giúp cải thiện hoạt động đường ruột, hỗ trợ chống ung thư, bổ sung canxi để xương chắc khoẻ mỗi ngày. Ngoài ra, nguyên liệu này cũng có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa béo phì, táo bón.

Thịt gà giàu năng lượng, ít chất béo, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hơn nữa, đây là nguyên liệu có hàm lượng đạm, protein dồi dào, bạn không cần lo lắng rằng ăn chúng sẽ gây thừa cân, béo phì. Ngoài ra, thịt gà còn giúp cải thiện hệ tim mạch, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trao đổi chất.