Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Bún Bò Huế Ngon Tuyệt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

Cách Làm Món Bún Bò Huế Thơm Ngon / 2023

Bún bò Huế là một trong những món ăn đặc sản Huế, tùy vào từng vùng miền nên ảnh hưởng đến cách nấu của nó. Bài viết sau xin giới thiệu với bạn đọc cách làm món bún bò Huế thơm ngon miền Nam với các bước cực kỳ đơn giản.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món bún bò Huế gồm:

– Bắp bò: 600 gr

– Nạm bò: 600 gr

– Gân bò: 400 gr

– Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr

– Xương ống: 1 kg

– Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh

– Hành tím, tỏi

– Bún tươi cọng to

– Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)

– Chả Huế (tùy thích)

– Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng

– Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

Quy trình gồm 5 bước như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch thịt và xương bò với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Các bạn cuộn phần bắp bò rồi dùng sợi chỉ buộc lại.

– Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.

– Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.

– Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.

– Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, cắt sợi nhỏ. Củ hành trắng cắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.

– Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.

– Pha ½ chén nước phần mắm ruốc Huế rồi khuấy đều.

Bước 2: Ướp thịt

– Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.

Bước 3: Hầm thịt và xương

Vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.

– Cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đun sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.

– Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.

– Cho 2 loại nước hầm vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước.

– Để nước dùng có màu đẹp hơn thì có thể cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

– Các bạn nên trụng bún qua nước sôi, để ráo rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế, chanh …

Bún Bò Huế Ăn Với Rau Gì? Lịch Sử Của Món Bún Bò Huế / 2023

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái).

Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, bắp chuối xắt nhỏ, rau muống bào nhuyễn.

0.5 kg – 1.5 kg xương heo chặt khúc,

1 giò heo trước, 1 bó sả,

1/2 kg thịt bò nạm,

3 lít nước,

1/2 muỗng cà phê muối,

1 cây chả lụa,

2 muỗng súp mắm ruốc,

2 củ hành tây,

1 cà phê ớt bột,

1 muỗng súp bột hột điều,

1 bó nhỏ hành lá,

1 bó ngò gai,

1 bó rau quế,

1 bắp chuối,

giá,

chanh,

1 gói bún lớn,

1 bó rau muống.

Bắt nồi nước lên bếp nấu cho sôi, rồi thả xương, giò heo, thịt nạm, 2/3 bó sả, muối vào. Chờ đến khi nước sôi trở lại thì hớt bọt cho kỹ để tránh làm hôi nước lèo. Sau khi vớt hết bọt, vặn lửa nhỏ lại, để lửa riu riu hầm cho thịt chín. Nhớ canh thịt đừng để rục không ngon, thịt giò heo chín trước, vớt ra ngâm vô thau nước +1/2 muỗng cà phê muối ngâm để thịt không bị đen.

Kế đến thịt nạm chín cũng vớt ra và ngâm vào thau nước muối. Hầm tiếp xương đuôi bò cho chín tới, vớt sả ra bỏ rồi nêm mắm ruốc lượt qua rây, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng súp nước mắm, nêm cho vừa ăn.

Bún trụng với nước sôi

Bắt chảo dầu nóng, cho 1/3 sả còn lại bầm nhuyển vào xào cho thơm, kế cho ớt bột, bột hột điều vào xào rồi đổ qua rây vào soong nước lèo + 1/2 hành xắt nhuyển + 1/3 ngò gai xắt nhuyển vào.

Củ hành xắt khoanh mỏng, 1/2 hành lá còn lại cũng xắt nhuyễn, Thịt giò heo & thịt nạm vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi nước lèo. Khi nào gần ăn thì vớt ra xắt mỏng.

Chả lụa xắt lát mỏng.

Bắp chuối xắt nhuyễn ngâm vào thau nước có pha nước chanh để được trắng

Rau muống cọng bào nhuyển ngâm vào thau nước rửa sạch

Rau quế, tía tô, húng lủi, giá rửa sạch để ráo

Chanh xắt miếng.

Ớt xắt lát

Trình bày và thưởng thức

Để bún ra tô, trên để vài lát thịt giò heo, thịt nạm, hành lá, hành củ. Chế nước lèo đang sôi lên trên mặt cho ngập bún.

Ăn kèm với giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ.

Nếu cần ăn cay thì cho thêm ớt.

Cách Nấu Món Bún Bò Huế Ngon Như Ở Quán / 2023

Cách nấu món bún bò Huế ngon như ở quán

Thịt bò nạm: 400 gam

Chân giò: 800 gam (chân trước)

1 kg xương đuôi bò.

Chả cây, chả lụa: tùy ý

Huyết heo: tùy ý

Bún sợi to: 2.5 kg

Hành tây: 2 củ

Sả: 3 củ

Chanh: 2 quả

Ớt: 2 quả

Mắm ruốc: 2 thìa canh

Nước mắm, muối, mỡ.

Bắp chuối bào, giá sống, ngò gai ăn kèm

Chân bò, xương bò đem rửa sạch, chặt thành từng khúc. Sả chia làm hai, một phần cắt khúc rồi bó lại, một phần đem băm nhỏ. Thịt bò cũng rửa sạch rồi để ráo.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào 1 muỗng cafe muối và 2 củ sả. Khi nước sôi thì cho thịt và xương bò vào. Đun khoảng 10 phút

Đổ vào nồi 3 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 2 củ sả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào.

Văn lửa đun nhỏ lại rồi dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong.

Sau đó, dùng đũa xiên thử xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra nếu để chín quá sẽ không ngon. Khi vớt hết thịt ra, tiếp tục cho mắm ruốc vào nồi, nêm lại gia vị nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn.

Phần thịt nạm thái mỏng. Chân giò có thể để nguyên hoặc tách thịt làm nạt

Hành tươi cắt khúc, ngò gai băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào đun nóng rồi cho phần củ hành lá đập dập vào phi thơm. Tiếp tục, cho sả băm nhuyễn, bột hạt điều dầu, ớt bột và 1 quả ớt băm nhỏ vào xào cho vàng. Cho 1/2 hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Bún trần qua nước nóng rồi cho vào bát, rải đều bên trên thịt nạm, thịt chân giò, móng giò và một ít hành, ngò gai. Sau đó, rưới nước dùng lên. Khi ăn vắt thêm vào một chút cốt chanh và ăn cùng với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào.

Nếu các bạn muốn dùng thêm huyết heo thì có thể thêm vào, cách làm huyết heo cũng khá đơn giản.

Nấu Ăn Ngon – Hảo Vị Món web dạy cách nấu các món ăn ngon dễ làm bí quyết công thức nấu ăn đơn giản đầy dinh dưỡng cho gia đình.

Địa Chỉ Bán Bún Bò Ngon Tại Huế / 2023

Địa chỉ bán bún bò ngon tại Huế

Ở Huế, hai quán bún bò số 17 và 19 Lý Thường Kiệt là nơi ghé đến của khách du lịch, mở cửa từ sáng đến tối. Còn người Huế thì có cách lựa chọn khác, ở rất nhiều quán bún khắp nơi trong thành phố.

Đây là quán bún mà khá nhiều nghệ sĩ và những người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau khi đến Huế công tác đều 1 lần ghé qua, vợ chồng chủ quán nhiệt tình chu đáo, còn bún bò ở đây thì khó mà cưỡng lại được sự hấp dẫn của hương vị ngạt ngào khi nó bốc lên, Lát thịt bò thăn thái mỏng nâu nâu nhìn rõ những thớ gân trắng trong ngoằn ngoèo tương phản màu sắc bên bao cọng bún to sợi tròn tròn trắng tinh.

2. Quán Bà Tuyết( Sáng từ 6h đến 11h)

Bà Lê Thị Tuyết, chủ quán cho biết đã bán món bún Huế ở Nguyễn Công Trứ được 23 năm. Từ gánh hàng rong, quán đổi địa chỉ vài lần nhưng cũng đều phố Tây này. “Khách du lịch dễ tìm thấy quán, nếu ăn ngon thì sẽ quay lại.”, bà Tuyết cho biết.Bà Tuyết chia sẻ: “Quán tôi bán từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa, giờ cao điểm đông khách nhất là từ 7 giờ đến 9 giờ, khách vào ăn đông có lúc không còn chỗ ngồi. Bún bò ở đây không chỉ có bún và thịt bò, mà khách có thể ăn kết hợp với nhiều loại như: bún bò giò, bún bò cua, chả hay bún bò gân… Tùy vào lựa chọn của khách mà mỗi tô có giá từ 20.000 đến 40.000 đồng”.

3. Quán Bún Bò Mụ Rơi ( Sáng 6h30 – 9h30)

Quán Bún Bò Huế MỤ RƠI là 1 trong những địa điểm bán bún bò huế ngon tại Huế, thu hút rất nhiều khách du lịch xa cũng như người dân bản địa đến thưởng thức. Bún bò ở đây rất ngon, nước dùng đậm đà, thịt bò, thịt heo đều ngon. Đặc biệt là món chả cua ở đây thì đảm bảo là rất ngon ạ! rau sống ăn kèm cũng được quán chăm chút, bảo đảm độ tươi ngon sạch và an toàn vệ sinh. Bởi thế, Đây là một trong Những Quán Bún Bò Huế Ngon mà người dân xứ Huế đã chọn lựa, vậy thì còn chần chừ gì nữa nào…

Những ai là fan của món bún bò, chắc chắn sẽ biết quán bún bò O Phụng chú Vọng. Đây cũng là quán bún bò ở Huế ngon có tiếng lâu nay. Bún bò O Phụng Chú Vọng có thâm niên cũng mấy chục năm, mặc dù không gian quán nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách nườm nượp. Đi từ đầu đường đã nghe mùi bún bò thơm lừng. Quán khách đông nhưng phục vụ khá nhanh và nhiệt tình.

5. Quán Bún Hẻm(buổi sáng 7h – 9h)

6. Quán Bún Mệ Kéo(từ 6h đến 10h sáng)

Bún bò mẹ Kéo được xem như một trong những gánh bún bò lâu đời nhất ở Huế. Nhiều người gọi thành “bún chờ mệ Kéo”, vì đến đây ăn ai cũng phải xếp hàng chờ đến lượt của mình.

Tô bún của mệ cũng đặc biệt lắm, ngoài vị cay đặc trưng, nước dùng hơi mặn mặn, có thơm mùi ruốc sả, thì đây là tô bún bò duy nhất ở Huế không có thịt bò. Thay vào đó, tô bún của mệ có thịt ba chỉ, miếng chả cua, miếng huyết heo… một tô nho nhỏ nhưng có đầy đủ các sắc màu hấp dẫn.

Đúng 6 giờ mệ mở hàng bán bún, ai đến trước thì bán trước, từng tô bún nóng hổi được mệ múc từ tốn, nhẹ nhàng, ai ăn ít cay, không ăn cay thì dặn mệ trước kẻo theo thói quen mệ quen tay cho nguyên muỗng ớt là vừa ăn vừa khóc.

7. Quán Bún O Phượng(Từ 9h sáng đến 21htối)

Thêm một quán bún bò ở Huế ngon không thể bỏ qua đó chính là quán bún bò O Phượng. Với cách nấu đậm chất Huế, quán bún bò O Phượng khi nào cũng thu hút thực khách ghé đến.

Vì được thưởng thức một tô bún bò Huế ngon bao nhiêu mệt nhọc xua tan đi hết. Nước dùng ở quán O Phượng đậm vị, thơm mùi xả, có chút vị ruốc nên ngọt theo kiểu đặc trưng của Huế luôn.