Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cá Leo Chế Biến Món Gì Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Laneigenetrangngoi.com

Các Món Ngon Chế Biến Từ Cá Thòi Lòi (Cá Leo Cây) / 2023

Món phá mồi là câu nói đùa mà dân sành ăn đặc biệt phong tặng cho cá thòi lòi. Còn với những đầu bếp thì đây lại là loài hải sản đặc biệt, thứ nguyên liệu của nhiều món ăn ngon không dễ tìm.

Có thể nói thòi lòi là một trong những loài cá kỳ dị hành tinh. Một loài cá đa năng khi có thể nhảy, bò, chạy trên cạn và bơi dưới nước. Và cũng phải công nhận rằng cá thòi lòi ngon thứ thiệt, không tanh, thịt chắc ngọt còn hơn cá nước ngọt. Ngoại hình xấu nhưng chất lượng quá đỉnh nên những món ngon từ cá thòi lòi luôn được ca tụng là đặc sản Cà Mau.

Cá thòi lòi gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dù chỉ thoáng qua cũng đủ lưu lại khoảnh khắc. Từ làn da cho đến cặp mắt, từ bộ vây cho đến màu sắc đều rất đặc biệt. Cá thòi lòi nhỏ con, mỗi con chỉ to bằng 2-3 ngón tay người nhưng riêng cặp mắt đã to bằng cả cái đầu. Vì lồi hẳn ra ngoài nhìn ngộ nghĩnh mà cái tên thòi lòi ra đời. Chúng khoác lên mình bộ áo sần sùi đen xám, bộ vây nhìn như hai bánh chèo. Tìm hiểu kỹ nguồn gốc mới biết chúng thuộc họ cá bống trắng, thích sống ở những bãi sình lầy khu cửa sông, rừng đước, mắm và ngập mặn. Mà họ nhà bống không chỉ nhiều thịt mà còn ngọt chắc nên thòi lòi thừa hưởng không ít lợi thế này. Và tất nhiên, mỗi khi nhắc đến loài cá này người ta sẽ nghĩ ngay đến đặc tính leo trèo của chúng. Hệ hô hấp kép thở bằng phổi và bằng mang giúp cá vừa bơi được dưới nước vừa đi lại trên cạn, thậm chí còn biết đào hang nhảy cao đến 60cm.

Chỉ sinh sống trong tự nhiên, chưa nuôi được nên muốn thưởng thức món ngon từ cá thòi lòi thực khách phải nhờ người dân đánh bắt thủ công. Dùng một cái hom, giống như lọp đặt vào miệng hang khi nào cá bò ra thì nhắc hom. Có nguyên liệu, người đầu bếp thỏa sức biểu diễn tài nghệ bằng một loạt món ngon từ cá leo cây.

Cá thòi lòi nướng mọi và nướng muối ớt – đặc sản dân dã Cà Mau

Thịt ngọt chắc còn hơn cả cá lóc, cá chép thì không có lí gì không thử cá thòi lòi nướng mọi chấm mắm me. Chỉ cần một bếp than hồng, xếp chục con thòi lòi lên khay lật đều tay. Cá chín mùi thơm ngào ngạt lan tỏa, lấy đũa rẽ dọc sống lưng tách lấy phần thịt cá trắng tinh chấm vào chén mắm chua chua mặm mặn. Nhấp một ngụm rượu đế cảm nhận hương vị mới đã làm sao.

Một số người còn sáng tạo quết muối ớt và hỗn hợp nước sốt dầu ăn dầu điều mật ong nước mắm để tăng thêm hương vị cho món nướng. Nhờ có gia giảm gia vị nên thịt cũng đậm đà hơn.

Thòi lòi kho tiêu

Ẩm thực miền Tây rất chuộng hình thức kho tiêu. Dĩ nhiên, danh sách món ngon từ cá leo cây không thể thiếu cái tên kho tiêu. Bởi đây vốn dĩ là bộ đôi không thể tách rời. Giống như cá bống kho tiêu, cách làm cá thòi lòi cũng được làm sạch và ướp gia vị vừa ăn. Tuy nhiên, nồi cá kho này sẽ được thêm chút nước cốt dừa chút mỡ lợn. Kỹ thuật kho bắt buộc dùng nồi đất, để lửa riu riu thấy nồi cạn nước là lúc cá chín nhừ. Bày cá ra đĩa nhớ rắc thêm chút hành băm và thưởng thức cùng cơm nóng. Thịt cá ngọt, chắc lại có thêm vị béo của nước cốt dừa khiến cho nồi cơm hết vèo trong nháy mắt.

Canh rau ngót cá thòi lòi

Nếu ai đã từng ăn canh cá rô đồng sẽ thấy canh rau ngót cá thòi lòi có cùng công thức chế biến. Không phải giống nhau hoàn toàn nhưng có những khâu quan trọng như nấu nước dùng, xào cá. Bữa cơm gia đình có món này ăn vừa mát, vừa đổi vị.

Mớ cá thòi lòi làm sạch để nguyên con sẽ đem đi luộc chín. Vớt cá ra trụng qua nước lạnh rồi gỡ thịt phần thân thành từng miếng. Phần đầu, xương vảy tiếp tục nấu để làm nước dùng. Phải lọc qua ray nhỏ để loại xương, cặn để tránh hóc. Dùng chảo phi thơm hành, bỏ thịt cá vào chiên sơ. Sau đó cho tất cả vào nồi nước dùng nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi thả rau ngót vào.

Canh rau ngót cá thòi lòi thanh mát tốt cho sức khỏe. Món này có thể ăn kèm bún thay cơm nếu thích. Những ngày trời nóng gắt có to canh cá thòi lòi, có ăn đến toát mồ hôi cũng chấp nhận.

Lẩu cá thòi lòi

Ẩm thực Cà Mau thứ thiệt nhất định phải có món cá thòi lòi nấu lẩu chua. Bởi vị chua cay mặn ngọt đặc trưng của vùng miền Tây Nam Bộ được thể hiện rõ ràng đến từng vị trong món ngon này. Ngọt nhờ thịt cá, chua nhờ trái giác hoặc tầm ruột me chua đâm nhuyễn, cay từ sả ớt hiểm, mặn từ nước mắm muối biển.

Người ta sẽ nấu nồi nước dùng như bình thường, chọn thêm các loại rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống, đậu bắp cà chua và một số loại rau thơm khác. Khi ăn, chỉ cần thả cá từ từ vào nồi nước dùng và thưởng thức. Lẩu không thể thiếu bún ăn kèm.

Khô cá thòi lòi Cà Mau

Cá thòi lòi ngày càng hiếm vì quá được thực khách ưa chuộng. Đặc biệt là đặc sản khô cá thòi lòi. Làm một ký cá khô cần ba bốn ký cá tươi, thêm vào đó nhiều người nhận xét khô càng nhai càng ngọt nên chúng đươc coi món quà biếu tặng rất giá trị.

Cách làm khô cũng không khó khăn khi chỉ cần sơ chế cá bằng cách lột da rửa sạch sau đó ướp muối, bột ngọt và sả ớt cho thấm. Hai ba giờ sau đem phơi nắng. Mặt cá se lại thu gom bỏ bịch kín bảo quản.

Cá ngon có làm gì cũng ngon. Nướng mọi, kho tiêu hay nấu canh làm khô; dù cho công thức đơn giản, chẳng có bí quyết gì cũng khiến cho món ăn trở lên giá trị. Ấy là giá trị của một sản vật, là giá trị của đặc sản miền Tây.

Giải Đáp: Cá Song Chế Biến Món Gì Ngon? / 2023

Cá song hấp xì dầu

Cá song chế biến món gì ngon?. Cá song hấp xì dầu là món ăn được xếp thứ hạng đầu tiên trong tất cả các món ăn được chế biến từ cá song. Lý do đơn giản vì món ăn này dễ chế biến mà hương vị lại lôi cuốn tất cả các thực khách. Cách chế biến món ăn này cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm hương: 15 – 20 cái;

Cà chua: 1 – 2 quả;

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê;

Rau thơm: rau răm, ớt, hành khô, hành lá;

Gia vị: đường, giấm, xì dầu, dầu mè, tiêu xay.

Cách thực hiện cá song hấp xì dầu

Đầu tiên sơ chế cá song sau đó đem ướp với rượu để khử đi mùi tanh. Các loại nguyên liệu hành tây, cà chua bổ thành múi cau. Ớt có thể thái lát, gừng thái thành sợi chỉ, hành khô nên băm nhỏ. Các loại hành hoa, rau răm, nấm hương ngâm với nước sạch khoảng 10 phút sau đó đem đi rửa sạch.

Tiếp đến tất cả các nguyên liệu xếp vào các đĩa để chuẩn bị tiến hành vào khâu nấu ăn. Đặt cá vào nồi hấp, sau đó hấp chín trong vòng khoảng 20 – 25 phút.

Làm nước sốt xì dầu, các bạn hòa đều 3 thìa canh xì dầu thêm 3 thìa nước, 2 thìa dấm chua, nửa thìa dầu mè, ⅓ hạt tiêu xay vào 1 tô con. Hành khô đem phi thơm sau đó đổ hỗn hợp xì dầu vào và đun đến khi sôi, sau đó tắt bếp.

Cá khi đã được hấp chín thì cho ra ngoài, rưới đều hỗn hợp xì dầu lên và bắt đầu thưởng thức món ăn.

Món cháo bổ dưỡng từ cá song

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn:

Cá song: 900 gam;

Hành lá, hành tím, gừng;

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm.

Cách nấu món cháo cá song

Các loại rau thơm như hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, hành tím thái nhỏ. gừng cạo sạch bên ngoài, thái lát.

Sơ chế cá song bằng cách đánh vẩy, mổ lấy nội tạng sau đó đem rửa sạch. Vây của cá không nên cắt, đuôi cá nên để nguyên. Lý do để các bộ phận này để khi gỡ xương sẽ rất dễ. Khi ăn bạn chỉ cần dùng thìa gạt thịt ra là xong phần vây. Đặc biệt phần vây lưng còn có hệ thống xương. Khi cắt vay sẽ tạo ra xương vụn, khi gỡ sẽ rất khó.

Bước tiếp đến cho cá vào dụng cụ hấp, sau đó cho thêm khoảng ít nước lạnh, thêm 1 chút muối, thêm lát gừng rồi cho vào lò vi sóng và nấu trong khoảng 8 phút.

Tiếp đến các bạn lột sạch da cá, gỡ thịt cá nhẹ nhàng ở phần lưng và bụng cá. Cá song không có xương dăm nhưng phần thịt và lưng có vài xương nhỏ. Xương phần đuôi các bạn có thể dùng thìa gạt phần thịt ở mặt sau và hai bên má cá.

Các bộ phận như xương, đầu cá cùng với gừng vào nồi áp suất đổ ngập nước rồi hầm để lấy nước nấu cháo. Tiếp đến các bạn cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào xào chín.

Cuối cùng bạn có thể múc cháo ra tô, cho thịt cá lên trên cùng với các loại rau thơm như hành lá thì là và tiêu bột là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Cá song nấu canh chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá song: 1 con;

Rau củ: 2 quả cà chua, 100gram dọc mùng, me 2 quả, dứa nửa quả, rau ngổ, rau răm, ớt, nghệ, tỏi, hành tím;

Gia vị: nước mắm, muối đường, dầu ăn, 1 chút hạt nêm.

Cách làm món cá song nấu chua

Cá song chế biến món gì ngon? Để chế biến được món cá song nấu chua, đầu tiên sơ chế cá song, sau đó cắt thành 3 khúc nhỏ và ướp với hành tím, nửa thìa muối, 1 trái ớt băm trong thời gian khoảng 20 phút.

Dọc mùng nên tước sạch sau đó bóp muối, mạnh tay để ra hết các nước ngứa sau đó rửa sạch lại với nước ít nhất 3 lần.

Tiếp đến các bạn chiên cá, để cá không bị tanh và thịt chắc các bạn nên chiên sơ qua với 1 chút dầu sau đó ướp với 1 chút nước nghệ, hạt nêm, bột ngọt, ớt với khoảng thời gian 10 phút.

Đun nóng nồi, cho cà chua vào chảo đảo với 1 ít dầu. Tiếp đến thả me, dứa thái miếng mỏng và hỗn hợp cá đảo thêm 1 phút rồi đổ thêm nước vào đun. Cá ninh trong khoảng 15 phút thì cho thêm các gia vị, vớt ra và chắt nước.

Thịt Lợn Chế Biến Món Gì Thì Ngon Nhất? / 2023

Là nguyên liệu quá quen thuộc, thịt lợn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những bà nội trợ khi đi chợ hay siêu thịt. Bởi vì bạn có thể nấu được rất nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn với đủ cách thức từ xào, hấp, luộc, chiên,… chỉ với thịt lợn. Vậy thì thịt lợn chế biến món gì thì ngon nhất. Bài viết sau đây xin chia sẻ đến mọi người một số công thức đơn giản để tạo ra được các món ăn thơm ngon, bắt mắt từ thịt lợn.

Thịt lợn chế biến món gì thì ngon nhất?

Nếu đang phân vân hay suy nghĩ thịt lợn chế biến món gì thì ngon nhất, câu trả lời đa số ai cũng biết chính là sườn cốt lết ram, thịt kho, sườn non xào chua ngọt, thịt luộc mắm nêm,… Tùy theo từng loại thịt lợn như thịt nạc dăm, thịt sườn, thịt ba chỉ hay tai lợn, thủ lợn mà sẽ nấu được khá nhiều món ngon đa dạng, đầy hương vị lẫn màu sắc.

Sườn non xào chua ngọt

Khi nhắc thịt lợn chế biến món gì ngon nhất thì khó có thể bỏ qua sườn non xào chua ngọt. Vị ngon, giòn giòn sực sực của sụn heo, cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng khó có thể cưỡng nổi. Món ăn này kích thích được cả vị giác của người già lẫn trẻ nhỏ. Không chỉ ngon miệng mà màu sắc của sườn non xào chua ngọt cũng khá đẹp mắt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Sườn non (nên chọn khúc có sụn và thịt), hành tây, ớt chuông, tỏi băm, hành băm, tiêu, nước mắm, giấm, đường, tương ớt,…

Cách làm:

Bước 1: Chặt miếng sườn non thành từng miếng bằng đốt ngón tay vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Hành tây rửa sạch cắt múi cau. Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp, đổ dầu ăn vào, để lửa to rồi rán sơ sườn non sao cho mặt ngoài vừa đủ vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái. Vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Hoà tan hỗn hợp gồm đường, giấm, nước mắm, tương ớt.

Bước 4: Phi hành băm và tỏi băm trên chảo đến khi chín vàng thì tiếp tục cho sườn sụn vào đảo đều. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt vừa pha sẵn ở trên vào.

Bước 5: Tiếp tục đảo thịt trên lửa to cho nước sốt chuyển màu vàng cánh gián thì vặn nhỏ lửa, om sườn cho đến khi nước sốt sánh lại. Cho hành tây và ớt chuông đã cắt vào chảo, tiếp tục đảo đều tay tầm 3 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành món ăn. Có thể rắc một chút tiêu và vài cọng rau thơm lên trên trang trí dĩa sườn non xào chua ngọt.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn phổ biến của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Đây cũng là một trong những món thịt kho quen thuộc, thường xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Cách nấu thịt kho tàu đơn giản dễ làm nhưng phải làm sao để chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng hoà quyện với nước dừa thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt ba chỉ lợn, trứng vịt (hoặc trứng gà, trứng cút), nước dừa tươi, nước mắm, tỏi, ớt, hành, đường, tiêu, muối,…

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ lợn mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau khi đó để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt đã cắt cùng nước mắm, đường, muối, tỏi băm, tiêu. Đảo đều gia vị và để thịt thấm khoảng 30 phút. Lưu ý không nên cho hành tím băm vào ướp chung trong bước này vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm.

Bước 3: Luộc trứng, để chín và bóc vỏ. Có thể chiên sơ trứng cho vàng, giúp tăng độ giòn và dai.

Bước 4: Làm nóng nồi trên bếp, thêm một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại, thêm chút xíu mắm để vị đậm đà.

Bước 5: Cho nước màu dừa và nước dừa vào xăm xắp trên mặt, chờ đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Trong lúc kho nên dùng thìa vớt bọt để món ăn được đẹp mắt hơn.

Bước 6: Khi thấy nước đã đậm màu, thịt đã thấm thì cho trứng vào. Mở lửa nhỏ tầm 15 phút để trứng thấm gia vị trong nồi thịt kho là được.

Bước 7: Tắt bếp. Hoàn thành món thịt kho tàu hấp dẫn

Sườn cốt lết nướng

Có lẽ, đĩa cơm tấm với miếng sườn nướng vàng ươm, thơm phức đã quá quen thuộc trong cuộc sống người Việt. Những miếng sườn nướng bóng bẩy, thấm vị đậm đà khiến một khi đã ăn là không thể nào quên được. Thật ra sườn cốt lết nướng làm cũng khá nhanh, không quá cầu kỳ nên chị em nội trợ có thể bắt tay vào làm ngay được.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Sườn lợn cốt lết, tỏi, hành tím, cam (¼ trái), muối, mật ong, tiêu xay, bột ngọt, sữa đặc, dầu hào, nước mắm, nước tương…

Cách làm:

Bước 1: Lấy muối chà lên bề mặt miếng sườn rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh. Sau đó để sườn trên rổ cho ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô rồi chặt thành từng miếng nhỏ với kích thước vừa ăn. (có thể nhờ người bán chặt thành từng lát trước)

Bước 2: dùng dụng cụ chuyên dùng đập miếng sườn mềm. Nếu không có dụng cụ thì thay thế bằng cán dao để đập miếng sườn. Việc này sẽ giúp miếng thịt mềm, dễ thấm gia vị hơn khi ướp thịt nướng.

Bước 3: Hành tím và tỏi bóc vỏ, sau đó đập dập và băm nhỏ, vắt nước cốt cam vào bát nhỏ.

Bước 4: Pha nước sốt ướp thịt cốt lết nướng. Có thể tham khảo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nhỏ nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay. Xong rồi cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào trộn đều. Cuối cùng cho nước cốt cam vào.

Bước 5: Cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào ướp sườn. Để món ăn thấm gia vị hơn, nên ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng. Có thể dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh để sườn cốt lết nhanh thấm gia vị hơn.

Bước 6: Sau thời gian ướp sườn, đem ra ngoài để rã đông tự nhiên. Và bắt đầu nướng trên bếp than hoa hoặc lò vi sóng đều được. Hiện nay, nhiều người vẫn áp dụng cách nướng sườn trên bếp than hoa để có vị ngon hơn. Trong quá trình nướng sườn, nhớ dùng đũa lật miếng sườn để được chín đều.

Bước 7: Khi 2 mặt miếng sườn cốt lết đã chín là có thể ăn ngay. Hoàn thành món sườn cốt lết nướng thơm ngon, bắt mắt.

Thịt lợn luộc chấm mắm nêm

Thịt lợn luộc chấm mắm nêm là món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Chị em nội trợ có thể chế biến món này ăn kèm với rau, bún để thay đổi khẩu vị trong bữa ăn cuối tuần của gia đình mình. Nếu hỏi thịt lợn chế biến món gì ngon nhất thì đây chính là câu trả lời hoàn hảo với cách chế biến vô cùng nhanh gọn, hương vị lại không thể nào chê được.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt ba chỉ (hoặc thịt vai, thịt mông, tai lợn), muối, hành tím, tỏi, nước mắm, đậu phộng, rau thơm các loại, xà lách,…

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, lấy dao cạo sạch phần dơ bám trên da. (Có thể thay thế hoặc thêm thịt vai, thịt mông hoặc tai lợn tùy sở thích)

Bước 2: Nấu nồi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc tầm 5 phút. Sau đó lấy miếng thịt ra rửa sạch.

Bước 3: Thêm 1 lượng nước mới vào nồi cùng với dấm, muối và hành. Cho miếng thịt vào nồi, luộc mở lửa vừa. Thời gian luộc thịt khoảng 45 – 50 phút. Thời gian này cũng tùy theo miếng thịt bạn để miếng to hay cắt thành khúc nhỏ. Lưu ý là đừng luộc quá chín sẽ mất ngon. Khi thịt đã chín vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh 2 phút trước khi cắt lát.

Bước 4: Làm nóng chảo, cho vào miếng dầu ăn và chờ sôi. Sau đó thêm ớt tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo là cho mắm nêm, nước, đường vào nấu sôi. Bạn nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp.

Bước 5: Xếp thịt đã cắt miếng ra dĩa. Ăn kèm rau xà lách, rau thơm. Có thể ăn kèm bún hoặc cuốn bánh tráng đều ngon.

Canh sườn non nấu rau củ

Không chỉ làm món kho hay chiên xào mà thịt lợn còn rất thích hợp làm nguyên liệu nấu canh. Thịt nạc dăm thì dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau để trở thành món canh rau đơn giản, thanh đạm. Bên cạnh đó, canh sườn non nấu rau củ chính là món canh nhận được sự yêu thích của khá nhiều người, nhất là các bé nhỏ vì có màu sắc vô cùng bắt mắt với vị ngon ngọt của sườn lẫn rau củ hoà quyện.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Sườn non, khoai tây, cà rốt, su su, hành lá, rau mùi, hành tây, bí xanh, gừng, muối, đường, hạt nêm, tiêu,…

Cách làm:

Bước 1: Su su, cà rốt, bí xanh và khoai tây gọt vỏ. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và rau mùi thì rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Sườn non mua về rửa sạch với muối và giấm. Sau đó luộc sơ qua nước sôi. Cho sườn vào nấu chung với một nửa củ hành tây, một ít gừng cùng muối và đường phèn khoảng 1 tiếng rưỡi.

Bước 3: Khi nước canh đã có vị ngọt. Cho su su, bí xanh và cà rốt vào nấu trước khoảng 15 phút thì cho tiếp khoai tây vào nấu. Nhớ nêm nếm lại để vừa ăn. Khi bạn thấy khoai đã mềm thì nồi canh đã chín.

Bước 4: Tắt bếp. Sau đó rắc hành lá và rau mùi lên. Hoàn thành món canh sườn non nấu rau củ.

Bên cạnh những món đã kể trên thì còn rất nhiều đáp án dành cho bạn tham khảo nếu vẫn đang thắc mắc là thịt lợn chế biến món gì thì ngon nhất. Chị em nội trợ có thể thử tay nghề mình với nhiều món khác như là thịt lợn xào sả ớt, thịt lợn chiên xù, thịt lợn ram mặn, thịt lợn xào, thịt lợn nướng mật ong, thịt lợn ba chỉ quay giòn, thịt ba chỉ ram tôm,…

Một số lưu ý khi chế biến thịt lợn

Không nên bảo quản thịt lợn tươi sống trong ngăn đá quá 5 ngày.

Nên để thịt xuống ngăn mát tủ lạnh từ đêm hôm trước để rã đông. Như vậy sẽ giữ được dưỡng chất.

Nhớ rửa sạch thịt lợn với muối, rửa lại nhiều lần nước trước khi chế biến.

Không nên luộc thịt lợn quá kĩ, chỉ nên luộc đến khi thịt chín mềm vừa phải là được.

Đừng thêm nước lạnh khi đang luộc thịt. Nếu muốn hãy sử dụng nước sôi để tránh tình trạng các protein, chất béo từ thịt bị kết tủa, co cứng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng từ thịt

Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon, Hướng Dẫn Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Ngừ / 2023

Cá ngừ là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon, món nhậu đậm đà mà giá trị dinh dưỡng rất cao, lưng cá gù và thịt cá đỏ như thịt bò.

Cá ngừ giàu protein cùng các khoáng chất dinh dưỡng khác như: DHA, Omega-3, EPA, taurin, … giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, làm giảm các biến chứng bệnh hen suyễn, và đặc biệt chất này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Cá ngừ làm món gì ngon?

2.1 Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ đại dương lượng vừa đủ cho gia đình ăn.

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mắm, hạt tiêu …

Hành băm, tỏi băm, gừng, ớt tươi

Bếp nướng, giấy bạc

Cách thực hiện

Cá ngừ rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước.

Ướp cá cùng các nguyên liệu hành băm, tỏi băm, gừng, ớt tươi và gia vị thích hợp. Thời gian ướp thích hợp là từ 15 phút để cá ngấm gia vị.

Gói cá trong giấy bạc, rồi đặt vào lò nướng hoặc bếp nướng. Bạn có thể sử dụng bếp nướng than hoa để giữ được hương vị ngon nhất.

Nướng cá trong thời gian từ 5 đến 10 phút vì thịt cá rất nhanh chín. Khi ngửi thấy mùi thơm nức là món cá ngừ nướng đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức thôi.

2.2 Cá ngừ kho dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ đại dương

Dứa, cà chua, ớt xanh

Hành tây, hành lá

Gia vị các loại: mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, …

Cách thực hiện

Cá ngừ cắt khúc rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.

Ướp cá với gia vị hạt nêm, mắm, tiêu tùy vào khẩu vị, ướp trong vòng 15 phút.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, sau đó cho cà chua, dứa, ớt vào đảo đều. Tiếp đến cho cá ngừ đã ướp vào chảo. Cho thêm một chút nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu đến khi cạn 1/2 nước. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng tắt bếp và thêm chút hành lá cho thơm.

Như vậy món cá ngừ kho dứa đã thực hiện thành công rồi đó.

2.3 Cá ngừ đại dương chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ đại dương

Tỏi, hành tím, ớt, rau mùi

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tương ớt, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn …

Cách thực hiện

Sơ chế cá ngừ thật sạch với nước muối pha loãng và nước sạch, để ráo nước.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Rau ngò ngắt rễ, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2cm.

Ướp cá ngừ với hành tỏi băm, mắm, tiêu, đường, dầu hào, nước mắm khoảng 30 phút.

Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun đến khi nóng già thì bạn cho cá ngừ vào và chiên với lửa vừa cho đến khi cả hai mặt cá đều chín đều là được.

Xong xuôi bạn chỉ cần bày ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức thôi.